Vinamilk

Đột nhập cơ sở sản xuất thuốc Ama Kông không rõ nguồn gốc

(SHTT) - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất thuốc Ama Kông và thu giữ 2,5 tấn các loại hàng không rõ nguồn gốc.

Thuốc Ama Kông là một đặc sản của núi rừng Tây Nguyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương. Phương thuốc này do Vua săn voi Ama Kông chế tác, tìm kiếm trong quá trình đi rừng của ông. Sau khi qua đời, công thức phương thuốc này được truyền lại cho người con trai Khăm Phết Lào, là người duy nhất sở hữu loại thuốc này trên thị trường hiện nay. 

Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại nên một số kẻ đã bất chấp làm giả loại thuốc này bỏ mối cho các cơ sở kinh doanh để kiếm lời. Do vậy, người dân và du khách mỗi khi đến Tây Nguyên nên thận trọng khi mua sản phẩm Ama Kông, cần chọn đúng địa chỉ cũng như nguồn gốc của loại thuốc này để tránh bị nhầm lẫn.

thuoc ama kong khong ro nguon hoc

 Đột nhập cơ sở sản xuất thuốc Ama Kông không rõ nguồn gốc. Ảnh: Laodong

Mới đây, vào ngày 7/3, tại xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 2 gia đình làm và bán những thang thuốc có hiệu Ama Kông.

Tại gia đình bà Nguyễn Thị Thiết ở Buôn Ea Ma và gia đình ông Phạm Văn Khoái ở buôn Tría A, tổ công tác đã thu giữ số lượng lớn nguyên liệu và hàng thành phẩm không rõ nguồn gốc. Hàng loạt gói ni lông với bao bì ghi là Thuốc Ama Kông chính hiệu, có công dụng bổ thận, tráng dương… nhưng bên trong chứa những thân, rễ, vỏ, lá cây rừng mà chủ nhân không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh về chất lượng hay nhãn hiệu hình ảnh, hàng hóa, nguồn gốc hợp pháp.

thuoc ama kong khong ro nguon goc

Ảnh: baodaklak.vn

Theo đại tá Phạm Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), hiện nay, thuốc gia truyền Ama Kông chính hiệu chỉ được sản xuất và bán tại cơ sở Khăm Phết Lào (buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột), không có đại lý hay điểm bán nào lẻ khác. Những năm qua, phương thuốc gia truyền chính hiệu Ama Kông của ông Khăm Phết Lào đã được các cơ quan chức năng như: Sở Y tế, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an… cấp phép, giấy chứng nhận, tem, nhãn là hàng hóa sản phẩm chất lượng…

Trước đó, theo thông tin được đăng tải trên Công an nhân dân, vào năm 2017, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã tiêu hủy gần 200kg thuốc Ama Kông giả. Đoàn kiểm tra liên ngành nhận được tin báo về việc 2 cơ sở kinh doanh gồm: Cửa hàng lưu niệm Nghĩa Hưng (số 50 Phan Bội Châu) do bà Bùi Thị Minh Thi làm chủ và cơ sở kinh doanh ẩm thực Phong Vũ (187A Mai Hắc Đế, TP Buôn Ma Thuột) do ông Đặng Minh Tâm làm chủ đang bán thuốc Ama Kông với giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành đã thu giữ tại cửa hàng lưu niệm Nghĩa Hưng 90kg và cơ sở kinh doanh ẩm thực Phong Vũ hơn 70kg thuốc Ama Kông bày bán với giá 20.000 đồng/0,5kg. Cũng tại thời điểm kiểm tra, các chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc trên.

Minh Thư