SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Động cơ phản lực lớn nhất thế giới chạy hết công suất

07:23, 20/11/2023
(SHTT) - Động cơ của Rolls-Royce hoàn thành thử nghiệm tĩnh chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu hàng không bền vững tại nhà máy với công suất tối đa.
dong_co_phan_luc

Động cơ UltraFan tại nhà máy của Rolls-Royce. Ảnh: Rolls-Royce 

Rolls-Royce thông báo động cơ phản lực thử nghiệm UltraFan khổng lồ của hãng đã chạy hết công suất hoàn toàn bằng Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), nhưng các thử nghiệm chứng minh tất cả động cơ dân dụng hiện nay của hãng đều tương thích với SAF, New Atlas hôm 15/11 đưa tin. Với áp lực ngày càng tăng đối với ngành hàng không nhằm sản xuất công nghệ vừa hiệu quả vừa thân thiện với môi trường, việc hãng lớn như Rolls-Royce sử dụng SAF trong toàn bộ dòng sản phẩm, bao gồm UltraFan, có ý nghĩa cực lớn.

Là động cơ phản lực lớn và mạnh nhất thế giới, UltraFan có cánh quạt rộng 356 cm và có công suất 64 MW. Trong thử nghiệm tĩnh, nó cung cấp lực đẩy tối đa trên 378.000 Newton và có thể tăng lên 489.304 Newton đối với máy bay thân hẹp hoặc thân rộng vào thập niên 2030. Điểm đặc biệt nhất của UltraFan là công nghệ geared turbofan với hệ thống quạt có bước biến đổi, cho phép turbine và quạt của động cơ chạy ở tốc độ tối ưu. Cánh quạt bằng vật liệu carbon composite có thể thay đổi góc nghiêng để tối ưu hóa mỗi giai đoạn bay. Việc sử dụng vật liệu composite giúp động cơ này nhẹ hơn phiên bản từ hợp kim titanium và hiệu quả hơn 10% so với động cơ Trent XWB trước đây.

 Theo Rolls-Royce, một số công nghệ phát triển cho UltraFan có thể tích hợp vào các động cơ khác hiện hành của công ty, nhưng điểm chung là tất cả đều được cấp phép tương thích để chạy hoàn toàn bằng SAF. Động cơ mới nhất được cấp phép là động cơ phản lực BR710, thử nghiệm ở cơ sở tại Canada của Rolls-Royce. Những động cơ khác trong danh sách bao gồm Trent 700, Trent 800, Trent 900, Trent 1000, Trent XWB-84, Trent XWB-97, Trent 7000, BR725, Pearl 700, Pearl 15, và Pearl 10X.

Theo dự kiến, một máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng Virgin Atlantic trang bị động cơ Trent 1000 sẽ thực hiện chuyến bay xuyên đại dương đầu tiên trên thế giới với nhiên liệu SAF. Hiện nay, các tiêu chuẩn quốc tế chỉ cho phép dùng tối đa 50% SAF trộn với 50% nhiên liệu phản lực thông thường. Rolls-Royce hy vọng những chuyến bay thử nghiệm và thí nghiệm tĩnh có thể giúp thay đổi quy định trên.

T/H (Theo New Atlas)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2025.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Công nghệ AI trong tương lai được dự đoán là sẽ cá nhân hóa hơn và chuyên môn hóa hơn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 đã thuộc về các dự án phát triển robot giám sát sức khỏe đất trồng và hộp y tế ứng dụng nền tảng IOT và hệ thống phần mềm quản lý.
Tin tức 4 ngày trước
Mới đây ý tưởng đổ bêtông bịt miệng phun của núi lửa đã được đưa ra. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị bác bỏ vì tính khả thi cũng như những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra nếu chúng ta cố gắng cản trở sự thoát khí tự nhiên sẽ làm tăng áp suất, dẫn đến một vụ phun trào bùng nổ.