SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đêm nay Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Lyrid 2020 đạt cực đại

15:10, 22/04/2020
(SHTT) - Theo tính toán của các nhà thiên văn học, nếu đang ở TPHCM, bạn có thể quan sát khoảnh khắc mưa sao băng Lyrids 2020 đạt cực đại từ 22h00 đêm hôm nay 22/4 đến 6h00 sáng 23/4.

Mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ các hạt bụi và mảnh vỡ của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được khám phá vào năm 1861. Chúng quay quanh Mặt trời theo chu kỳ nhất định với quỹ đạo hình elip. Khi cắt ngang qua quỹ đạo của Trái đất (mỗi năm một lần), một phần của đám bụi vũ trụ này sẽ xuyên qua lớp khí quyển Trái đất và bốc cháy, tạo ra hiện tượng mưa sao băng.

085752_aaa

 Tại Việt Nam, mưa sao băng Lyrids 2020 sẽ đạt cực đại từ 10h00 đêm hôm nay 22/4 đến 6h00 sáng 23/4

Năm nay, mưa sao băng Lyrid diễn ra từ ngày 16-26/4, trùng với giai đoạn trăng mới, do đó, đây là điều kiện thuận lợi để quan sát các vệt sáng được tạo ra bởi bụi sao chổi.

Theo tính toán của các nhà thiên văn, thời điểm Lyrid 2020 đạt cực đại sẽ kéo dài trong vài giờ và có thể quan sát tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Theo trang Time and Date, nếu đang ở TP HCM, bạn có thể quan sát đêm cực đỉnh của mưa sao băng Lyrids từ 10 giờ đêm thứ tư 22/4 đến 6 giờ sáng thứ 5 ngày 23/4. Xuất hiện vào giai đoạn không có mặt trăng nên việc quan sát đêm cực đỉnh của Lyrids sẽ khá dễ dàng, nhất là ở những nơi không khí tốt, bầu trời trong lành.

mua-sao-bang-lyrid

 

Trong thời điểm cực đại, Lyrids sẽ tạo ra khoảng 10-20 vệt sáng xuất hiện trên bầu trời mỗi giờ. Các vệt sáng có thể quan sát thấy bằng mắt thường, xuất hiện từ phía sao Chức Nữ (Vega) - ngôi sao sáng nhất trong chòm Thiên Cầm (Lyra) và sáng thứ 5 trên bầu trời. 

Để có thể quan sát rõ nhất sự kiện thiên văn tuyệt đẹp này, người xem cần tìm một nơi trống trải, có thể là ban công, sân thượng một tòa nhà cao tầng, hoặc ngoài vườn rộng và ít chịu ảnh hưởng của các loại ánh sáng nhân tạo. Hãy tắt các thiết bị điện để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút, mưa sao băng sẽ hiện rõ hơn.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Theo Cục quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA), Tesla sẽ triệu hồi 129.960 xe ô tô tại Mỹ trong tháng này sau khi phát hiện vấn đề quá nhiệt có thể khiến màn hình cảm ứng không hoạt động chính xác trước và trong khi sạc nhanh.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
Người dân TP.HCM có thể tra cứu xe bị phạt nguội, nộp phạt, xem lịch tuần tra hay khiếu nại, phản ánh thông tin thông qua trang Zalo của CSGT TP.HCM trong tháng 7/2022.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các iFan đang rất phấn khích trước quyết định mới của Apple, đó là cập nhật lại tính năng điều chỉnh tốc độ phát lại các bài hát trong Apple Music thông qua các ứng dụng của bên thứ ba trên bản cập nhật iOS 15.5 beta 4 mới.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022 đã diễn ra vào đêm 15 và rạng sáng 16/5 tại nhiều khu vực trên thế giới. Đây được cho là quang cảnh ngoạn mục, khi mọi ngươi có thể quan sát rõ hiện tượng kỳ quan này bằng mắt thường.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Chúng ta thường truyền nhau câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việt quất cũng có tác dụng không hề thua kém. Nghiên cứu mới cho thấy loại trái cât này có khả năng đặc biệt làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV