SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đêm nay Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Lyrid 2020 đạt cực đại

15:10, 22/04/2020
(SHTT) - Theo tính toán của các nhà thiên văn học, nếu đang ở TPHCM, bạn có thể quan sát khoảnh khắc mưa sao băng Lyrids 2020 đạt cực đại từ 22h00 đêm hôm nay 22/4 đến 6h00 sáng 23/4.

Mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ các hạt bụi và mảnh vỡ của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được khám phá vào năm 1861. Chúng quay quanh Mặt trời theo chu kỳ nhất định với quỹ đạo hình elip. Khi cắt ngang qua quỹ đạo của Trái đất (mỗi năm một lần), một phần của đám bụi vũ trụ này sẽ xuyên qua lớp khí quyển Trái đất và bốc cháy, tạo ra hiện tượng mưa sao băng.

085752_aaa

 Tại Việt Nam, mưa sao băng Lyrids 2020 sẽ đạt cực đại từ 10h00 đêm hôm nay 22/4 đến 6h00 sáng 23/4

Năm nay, mưa sao băng Lyrid diễn ra từ ngày 16-26/4, trùng với giai đoạn trăng mới, do đó, đây là điều kiện thuận lợi để quan sát các vệt sáng được tạo ra bởi bụi sao chổi.

Theo tính toán của các nhà thiên văn, thời điểm Lyrid 2020 đạt cực đại sẽ kéo dài trong vài giờ và có thể quan sát tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Theo trang Time and Date, nếu đang ở TP HCM, bạn có thể quan sát đêm cực đỉnh của mưa sao băng Lyrids từ 10 giờ đêm thứ tư 22/4 đến 6 giờ sáng thứ 5 ngày 23/4. Xuất hiện vào giai đoạn không có mặt trăng nên việc quan sát đêm cực đỉnh của Lyrids sẽ khá dễ dàng, nhất là ở những nơi không khí tốt, bầu trời trong lành.

mua-sao-bang-lyrid

 

Trong thời điểm cực đại, Lyrids sẽ tạo ra khoảng 10-20 vệt sáng xuất hiện trên bầu trời mỗi giờ. Các vệt sáng có thể quan sát thấy bằng mắt thường, xuất hiện từ phía sao Chức Nữ (Vega) - ngôi sao sáng nhất trong chòm Thiên Cầm (Lyra) và sáng thứ 5 trên bầu trời. 

Để có thể quan sát rõ nhất sự kiện thiên văn tuyệt đẹp này, người xem cần tìm một nơi trống trải, có thể là ban công, sân thượng một tòa nhà cao tầng, hoặc ngoài vườn rộng và ít chịu ảnh hưởng của các loại ánh sáng nhân tạo. Hãy tắt các thiết bị điện để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút, mưa sao băng sẽ hiện rõ hơn.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge mới đây đã công bố về việc phát triển thành công "lá nhân tạo" có khả năng tạo ra nhiên liệu sạch thay thế bền vững cho xăng.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Hóa học 2022 đã chính thức thuộc về 3 nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi, Morten Meldal và K. Barry Sharpless. Đây là các tác giả của nghiên cứu về phát triển hóa học click và hóa học sinh trực giao, ứng dụng để khám phá tế bào và cải tiến thuốc điều trị ung thư.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - ​Sáng 5/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức tọa đàm Sách về Chuyển đổi số và Chuyển đổi số ngành sách.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng kí đến từ các tập đoàn quốc tế như Huawei, China Mobile, T-Mobile, ứng viên duy nhất đến từ Việt Nam - Viettel Money đã xuất sắc giành được ngôi quán quân giải thưởng Excellence Awards 2022, hạng mục "Vươn tầm kết nối" (Beyond Connectivity).
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin triệu hồi 408 ô tô Honda CIVIC và HRV sản xuất năm 2022 do Công ty HONDA Việt Nam nhập khẩu và phân phối do phát hiện nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng phương tiện lưu thông.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE