SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Cuộc chiến bản quyền ca khúc Shape of You: Ed Sheeran tiếp tục phủ nhận đạo nhái

10:34, 10/03/2022
(SHTT) - Tại phiên tòa xét xử bản quyền mới đây, nam ca sĩ Ed Sheeran đã hát một phần của bản hit đình đám năm 2017 là Shape of You tại tòa án và khẳng định không đạo nhái.

 Cuộc tranh chấp kéo dài bắt nguồn từ lời cáo buộc của nhạc sĩ Sami Chokri (nghệ danh Sami Switch) và Ross O’Donoghue cho rằng bản hit “Shape Of You” mà Ed Sheeran cùng các cộng sự chấp bút đã đạo nhái đĩa đơn phát hành vào năm 2015 của họ mang tên “Oh Why”. Trong phiên tòa mới nhất vừa diễn ra hôm qua, nam ca sĩ một lần nữa cứng rắn phủ nhận, đồng thời tuyên bố chưa bao giờ được nghe qua “Oh Why” trước khi bị hai nhạc sĩ trên khởi kiện.

Tại phiên tòa, Chokri và O'Donoghue nói rằng đoạn nhạc Oh I trong Shape of You “rất giống” với đoạn hook (điệp khúc) bài Oh Why và “rất có thể” Ed Sheeran đã nghe bài hát của họ trước đó. Sheeran và các đồng tác giả đã phủ nhận điều này.

Khi được hỏi về sự giống nhau giữa các câu Oh Why và Oh I, Ed Sheeran liên tục nói với Tòa án Tối cao London rằng: “Cả hai đều là thang âm ngũ cung và cả hai đều sử dụng nguyên âm”.

ed sheeran

 

Luật sư Sutcliffe đã chất vấn nam ca sĩ rất nhiều về việc viết bài hát vào tháng 10.2016 với các đồng tác giả Steven McCutcheon và John McDaid cùng những lần sửa đổi ca khúc. Tòa án đã phát các bản ghi âm Ed Sheeran hát đoạn hook ở các cao độ khác nhau, được gọi là stacking. “Có vẻ như anh đang hát Oh Why”, luật sư Sutcliffe nói với Ed Sheeran.

Sheeran cho biết phiên bản đầu tiên của Shape of You có Heya là điệp khúc nhưng sau đó được thay đổi vì nghe giống với một câu trong bài No Diggity của nhóm Blackstreet. Ngoài ra, giai điệu “Shape Of You” cũng lấy cảm hứng từ đĩa đơn “No Scrubs” mà nhóm nhạc nữ TLC ra mắt năm 1999.

Cũng tại phiên tòa, Ed Sheeran thu hút sự chú ý đã trực tiếp hát lại các phân đoạn nằm trong hai tác phẩm khác là “Feeling Good”, “I See Fire” cũng như điệp khúc gây nghiện “Oh I, Oh I, Oh I…” từ ca khúc “Shape Of You”. Với hành động này, nam nghệ sĩ muốn chứng minh rằng giai điệu mà anh đang bị buộc tội sao chép là một kiểu thường được sử dụng trong quá trình sáng tác. “Nếu bạn đặt tất cả vào cùng một đoạn giai điệu, chúng sẽ phát ra âm thanh giống nhau“, Ed Sheeran khẳng định.

Trong tuyên bố bằng văn bản được đệ trình lên tòa án, Ed Sheeran từng khẳng định rằng bản thân mình luôn cố gắng thể hiện sự công bằng thông qua việc ghi credit đối với những ai tham gia vào bất kỳ bài hát nào mà anh viết. “Tôi thậm chí còn ghi công cho người mà tôi nghĩ họ chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong quá trình sáng tác“, nam ca sĩ chia sẻ.

Hạ Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 54/2024/ND-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó bao gồm yêu cầu chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa, thiết bị đo lường
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, trong các ngày 14 và 15/5 vừa qua, lực lượng chức năng địa phương đã cùng phối hợp và kịp thời ngăn chặn gần 3.500 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn có hành vi bày bán số lượng lớn áo chống nắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay có nhiều đơn vị được cơ quan chức năng chấp thuận cho in tem chống hàng giả để bảo hộ hàng hóa, phân biệt với hàng nhái, hàng nhập lậu. Tuy nhiên điều này trở thành kẽ hở cho việc in tem chống hàng giả trở nên phổ biến, tạo vấn nạn “Tem chống hàng giả cũng bị làm giả…”.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính một hộ kinh doanh với số tiền 45 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; buộc thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông.