Vinamilk

Công nghệ mới biến nước biển thành nước ngọt chỉ trong 30 phút

(SHTT) - Kết hợp ánh sáng Mặt trời cùng một bộ lọc công nghệ cao, các nhà khoa học Úc đã phát triển thành công một hệ thống có khả năng biến hàng trăm lít nước biển thành nước uống chỉ trong 30 phút.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash tại thành phố Melbourne nước Úc đã phát triển thành công 1 hệ thống đặc biệt, có khả năng lọc hàng trăm lít nước để uống được mỗi ngày mà chỉ cần sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp để lọc. Quy trình này hứa hẹn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chi phí thấp và bền vững.

Bộ lọc sử dụng các vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs), gồm các hợp chất chứa các ion kim loại hình thành một vật liệu tinh thể mới. Trong quá trình khử muối, bước đầu, một bộ lọc MOF chuyên dụng sẽ tách hoàn toàn muối từ nước biển, quy trình này không tiêu thụ năng lượng.

31781872-8612107-image-a-40_1597073123080

 

Sau đó, bộ lọc MOF này sẽ được đặt dưới ánh nắng Mặt trời trong khoảng 4 phút để tái tạo chức năng trước khi được đưa trở lại để thực hiện quy trình tách muối thêm một lần nữa.

Giáo sư Huanting Wang, giảng viên Khoa Công nghệ hóa học, Trường Đại học Monash, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, nhận định phương pháp khử muối là cách làm khả thi nhằm giải tỏa áp lực do thiếu hụt nước ngọt trên thế giới.

Ông Wang cho rằng với ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng và không sử dụng chất hóa học, công nghệ mới này hứa hẹn là một giải pháp ổn định và bền vững để giải quyết vấn đề nước sạch cho thế giới trong tương lai.

Thái An