Vinamilk

Việt Nam chế tạo thành công kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới

(SHTT) - Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Y Hà Nội, Việt Nam, đã phát triển thành công 1 loại kit chẩn đoán nhanh vô sinh ở nam giới cho kết quả chỉ trong 90 phút. Kit sử dụng phương pháp phân tán chất nhiễm sắc, giúp định lượng và đánh giá mức độ đứt gãy ADN của tinh trùng.

Bộ kit có tên gọi SSSperm là sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y Hà Nội. Kit được phát triển dựa trên các vật liệu có sẵn, phổ biến tại Việt Nam, gồm dung dịch ly giải, dung dịch biến tính, thạch agarose, cồn, thuốc nhuộm Giemsa, xốp cố định thạch khi rã đông và lam kính.

kit-chan-doan-vo-sinh-nam-4985-1597035422

 

PGS.TS Nguyễn Thị Trang, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kit được chế tạo dựa trên phương pháp phân tán chất nhiễm sắc (SCD). Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên tắc ADN tinh trùng không bị đ.ứt g.ãy sẽ tạo ra những quầng sáng đặc trưng quanh lõi nhân tinh trùng, trong khi ADN tinh trùng bị đứt gãy không tạo được quầng sáng rất nhỏ khi xử lý biến tính trong môi trường axit.

"Việc xác định mức độ đứt gãy ADN nhiều hay ít của tinh trùng là điểm quan trọng để chẩn đoán tỉ lệ vô sinh ở nam giới", PGS Trang cho biết, thời gian phân tích cho cả quy trình xét nghiệm chỉ mất 90 phút, rút gọn 30 phút so với quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn hiện nay.

Kết quả của bộ kit sẽ được hiển thị trên phần mềm đánh giá mức độ đứt gãy ADN tinh trùng tự động bằng phương pháp học máy, kết hợp kính hiển vi có máy chụp ảnh. Đây là phần mềm đầu tiên trên thế giới mà nhóm nghiên cứu của PGS Trang thiết kế, giúp định lượng được mức độ đứt gãy ADN tinh trùng, chỉ cần kết nối với máy tính không qua một thiết bị trung gian nào.

Thử nghiệm chẩn đoán cho kết quả, độ nhạy đạt 96,91% và độ đặc hiệu là 97,10 %, tương đương với kết quả của bộ kit thương mại nhập ngoại đang được sử dụng hiện nay. Ngoài ra, bộ kit cho phép sử dụng mẫu đông lạnh trong vòng 48 tiếng mà không cần dùng chất bảo quản để làm xét nghiệm, giúp việc chẩn đoán nhanh và chính xác hơn.

Khác với bộ kit nhập ngoại, phần mềm phải cài đặt qua máy quét tinh dịch đồ Casa, nhờ vậy giá thành của bộ sinh phẩm này giảm 3-4 lần so với kit nhập ngoại.

PGS Trang cho biết, hiện nhóm nghiên cứu phối hợp với doanh nghiệp có khả năng sản xuất bộ kit trên quy mô công nghiệp (1.000 kit/mẻ). Dự kiến tháng 11 năm nay, kit sẽ được chuyển giao và ứng dụng tại các bệnh viện chuyên khoa, khoa xét nghiệm và các trung tâm hỗ trợ sinh sản có nhu cầu.

Nam An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE