SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ chẩn đoán sớm ung thư vú 5 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng

16:02, 24/11/2019
(SHTT) - Theo các bác sĩ tại Đại học Nottingham, chỉ cần phát hiện phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào khối u bằng xét nghiệm máu là có thể chẩn đoán sớm được ung thư vú trước 5 năm kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Theo The Guardian, tại Hội nghị nghiên cứu ung thư quốc gia diễn ra ở Glasgow, các bác sĩ tại Đại học Nottingham, Anh, hứa rằng kỹ thuật họ tạo ra sẽ có thể chẩn đoán ung thư vú 5 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nhờ phát hiện phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào khối u. Để chẩn đoán, chỉ cần xét nghiệm máu.

Giống như các kháng nguyên (antigen) bên ngoài (vi khuẩn, vi rút, mô lạ và cơ quan lạ trong quá trình cấy ghép), các tế bào khối u được cơ thể coi là đối tượng nguy hiểm và kích thích việc sản sinh kháng thể (antibody) - các hợp chất protein đặc biệt nhắm vào kháng nguyên, liên kết hóa học với nó và kích hoạt sự tấn công của các tế bào miễn dịch vào nó.

mammography 1

 Một cuộc kiểm tra chụp nhũ ảnh (mammography) mà các nhà nghiên cứu cho rằng tốn kém hơn phương pháp mới của họ

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã tập trung nghiên cứu để tìm ra các chất được gọi là kháng nguyên. Chúng được sản xuất bởi các tế bào ung thư và kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong con người. Cụ thể, chúng khiến cơ thể chúng ta tạo ra các tự kháng thể (auto-antibodies) nhắm mục tiêu và cố gắng ngăn chặn các kháng nguyên xâm nhập đó.

Bằng cách xác định các protein có thể đóng vai trò này, các tác giả của công trình đã kiểm tra khả năng sử dụng chúng để chẩn đoán ung thư. Họ đã lấy mẫu máu từ 90 bệnh nhân bị ung thư vú được xác định và từ 90 phụ nữ khỏe mạnh.

Qua các kháng thể gọi là auto-antibodies, các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác ung thư trong 37% trường hợp và không có ung thư trong 79% trường hợp. Các tác giả coi kết quả đạt được là đáng khích lệ và tin rằng sau khi cải thiện, phương pháp này sẽ được sử dụng để chẩn đoán sớm ung thư. Nhóm nghiên cứu hiện đang thử nghiệm mẫu máu của 800 bệnh nhân và hy vọng độ chính xác của xét nghiệm sẽ cải thiện trên mẫu lớn hơn.

Daniyah Alfattani, đại diện nhóm nghiên cứu giải thích rằng, một xét nghiệm máu để phát hiện sớm ung thư vú sẽ có hiệu quả về chi phí, sẽ có giá trị đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đây cũng sẽ là một phương pháp sàng lọc đơn giản hơn so với các phương pháp hiện đại như chụp nhũ ảnh (mammography).

Theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng của phương pháp mới sẽ có thể có trong một vài năm. Nhóm đang nghiên cứu các xét nghiệm tương tự để phát hiện ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và ung thư gan.

Ngoài ra, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành ở Scotland để kiểm tra các auto-antibodies ung thư phổi. Nghiên cứu này có sự tham gia của 12.000 người với nguy cơ mắc ung thư phổi cao do hút thuốc. Nhà nghiên cứu Daniyah Alfattani cho biết, xét nghiệm máu có thể phát hiện bất kỳ bệnh ung thư nào ở giai đoạn đầu là mục tiêu chính của các nhà khoa học.

Tuy thu được kết quả đáng khích lệ, nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc hãng xe điện Tesla sẽ tiến hành triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối ngày 3/12, Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 đã được tổ chức. Đây là hoạt động trong chuỗi Techfest VietNam 2022 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới