SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đã bào chế thành công vắc xin ngừa tiêu chảy do vi khuẩn E.Coli

15:59, 23/11/2019
(SHTT) - Các nhà khoa học Thuỵ Điển mới đây đã phát triển và thử nghiệm thành công vắc xin uống ETVAX ngừa tiêu chảy trên trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở Bangladesh.

Theo MedicalXpress, các nhà nghiên cứu tại Đại học Gothenborg, Thuỵ Điển, đã hoàn thành thử nghiệm thành công đầu tiên loại vắc xin uống để ngăn ngừa tiêu chảy do vi khuẩn E. Coli (Enterotoxigenic E. coli - ETEC) gây ra. Nghiên cứu giai đoạn I/II về vắc xin ETVAX thử nghiệm đã được tiến hành ở Bangladesh trên trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy ETVAX là một loại thuốc an toàn và có khả năng miễn dịch cao, kích thích sự phát triển của phản ứng miễn dịch đối với các thành phần vắc xin quan trọng với tỷ lệ 80% -100% trẻ em từ 2 - 5 tuổi và 50 - 80% trẻ sơ sinh từ 6 - 11 tháng tuổi đáp ứng với tất cả các kháng nguyên chính của vắc xin.

ETVAX vaccine

 

Ngoài ra, chỉ có một vài phản ứng bất lợi từ nhẹ đến trung bình được quan sát thấy giữa những trẻ tham gia khi vắc xin gây ra phản ứng miễn dịch trong huyết thanh và đường ruột ấn tượng ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Enterotoxigenic E. coli là nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở trẻ em ở các nước thu nhập thấp và trung bình cũng như khách du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao bị nhiễm E. Coli và việc phát triển vắc xin là ưu tiên của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Hiện tại không có thuốc dự phòng trên thị trường có thể bảo vệ chống nhiễm trùng.

Sau khi có được dữ liệu thuyết phục từ nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm vắc xin cho những du khách Phần Lan đến thăm các nước châu Phi, kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong quý đầu tiên của năm 2020.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE