SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 04/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ AI của Google có thể dự đoán chính xác thời điểm tử vong của bệnh nhân

19:50, 19/06/2018
(SHTT) - Công nghệ AI Google có thể tính toán được thời gian tử vong của bệnh nhân. Nhưng không giống như trong các phim khoa học viễn tưởng, thông tin đó có thể sẽ cứu được rất nhiều mạng sống.

Một bài báo mới được công bố trên tạp chí Nature cho thấy rằng việc cung cấp dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho một mô hình nghiên cứu chuyên sâu có thể cải thiện đáng kể tính chính xác của các kết quả dự kiến.

Trong các thử nghiệm sử dụng dữ liệu từ hai bệnh viện tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã có thể cho thấy rằng các thuật toán này có thể dự đoán thời gian lưu trú và thời gian xuất viện của bệnh nhân, và thậm chí dự đoán được cả thời điểm tử vong.

GettyImages-824894342-colouradjust_1024

 

Chúng ta có thể làm gì với thông tin này, ngoài nỗi sợ hãi không thể tránh khỏi?

Những thông tin đó sẽ giúp bệnh viện tìm ra những cách thức mới để ưu tiên chăm sóc bệnh nhân, điều chỉnh kế hoạch điều trị và nắm bắt các trường hợp khẩn cấp trước khi chúng xảy ra.

Công nghệ AI gần đây cũng được sử dụng trong việc chẩn đoán nhanh bệnh ung thư phổi và bệnh tim thậm chí còn chính xác hơn các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Nhưng những thử nghiệm ban đầu này hoạt động trên quy mô nhỏ hơn nhiều so với những gì Google đang cố gắng hướng tới. Rất khó để có thể tập hợp được tất cả dữ liệu bệnh án của các bệnh nhân trong một vùng rộng lớn, hầu hết các dữ liệu hồ sơ điện tử được dùng thử nghiệm trong nghiên cứu là do các cơ sở y tế tư nhân cung cấp.

2-1467945956

 

Ngày càng có nhiều dữ liệu sức khỏe của các bệnh nhân được tải lên các hệ thống máy tính tập trung, nhưng hầu hết các cơ sở dữ liệu này tồn tại độc lập, trải rộng trên các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau và các cơ quan chính phủ.

Hiệp hội Y khoa Mỹ thừa nhận trong một tuyên bố rằng kết hợp AI với các bác sĩ có thể mang lại lợi ích đáng kể, nhưng cũng nói thêm rằng công nghệ AI phải "phấn đấu để đáp ứng một số tiêu chí quan trọng, bao gồm sự minh bạch, đáp ứng tiêu chuẩn, và không thiên vị".

Kiều Ân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.