SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 09/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Google bị người dân kiện vì tội làm tổn thương danh dự người khác

11:00, 14/06/2018
(SHTT) – Một người đàn ông đến từ nước Úc đã giành chiến thắng thắng trước ông lớn Google trong vụ kiện Google làm tổn hại tới hình ảnh và danh dự của ông.

Ông Milorad Trkulja, 62 tuổi, đến từ thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc đã đâm đơn kiện Google vì đã hủy hoại danh dự, bôi nhọ đạo đức cũng như gây tổn thương tinh thần nghiêm trọng đối với ông.

2de50ba201fa41045622ba8cb990d730

 Ông Milorad Trkulja, 62 tuổi.

Cụ thể, nếu như gõ từ khóa Milorad Trkulja vào thanh công cụ tìm kiếm của Google, người tìm kiếm sẽ nhận được hơn 46.000 kết quả liên quan tới các tội phạm xã hội đen với các tội danh liên quan tới giết người và buôn bán hàng cấm tại vùng Melbourne. Thậm chí nếu gõ từ “tội phạm Melbourne” sẽ ngay lập tức được Google trả về các kết quả hình ảnh trong đó có chân dung của nguyên đơn.

Untitled

 Các từ khóa gợi ý tìm kiếm được Google gợi ý.

Sự việc bắt đầu từ tháng 6/ 2004, khi ông Milorad Trkulja vô tình bị một tên cướp bắn trong lúc đang đi ăn tối tại một nhà hàng cùng mẹ ruột ở khu ngoại vi Saintt Albans, Melbourne sau đó tên ông liên tục xuất hiện trong nhóm các từ khóa về tội phạm nguy hiểm tại vùng Melbourne.

Sự nhầm lẫn tai hại này của Google đã dẫn tới không ít rắc rối cho Milorad Trkulja trong cuộc sống đời thường suốt từ năm 2004. Không chỉ công việc kinh doanh bị ảnh hưởng mà cuộc sống thường nhật của Trkulja cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Những người quen thường tránh tiếp xúc với ông tại nơi công cộng và người lạ cũng ném cho ông những ánh mắt đầy kiêng dè.

Lần đầu tiên Milorad Trkulja gửi đơn khiếu nại tới Google là năm 2009 yêu cầu hãng này gỡ bỏ các hình ảnh và từ khóa liên quan tới ông trên kết quả tìm kiếm. Sau nhiều lần yêu cầu không thành công, tháng 10/2012, Milorad Trkulja đã đệ đơn kiện lên tòa án và giành chiến thắng với số tiền bồi thường  là 200.000 USD.

Sau khi hòa giải kết thúc, các hình ảnh và từ khóa của nguyên đơn tiếp tục lại xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm trên Google nên ông Milorad Trkulja lại tiếp tục mang đơn đi kiện vào năm nay.

Mặc dù các luật sư của Google đã đưa ra lý lẽ rằng các hình ảnh liên quan tới từ khóa tìm kiếm có thể xuất hiện trong kết quả trả về của Google nên việc phải bồi thường cho những trường hợp như thế này là vô lý nhưng các vị thẩm phán đã xử cho Milorad Trkulja thắng kiện.

Hiện Google vẫn chưa chiu chấp nhận phán quyết của tòa án và chưa có thêm bất kỳ hành động hòa giải nào tiếp theo.

Về phía nguyên đơn, ông Milorad Trkulja cho biết ông sẽ theo kiện đến cùng cho tới khi Google chịu gỡ các hình ảnh và tên ông khỏi các nội dung liên quan tới tội phạm.

“Tôi không phải là tội phạm, tôi cũng chưa hề gây ra bất kỳ tội lỗi nào. Tôi không thể để sự nhầm lẫn này ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình được", ông Milorad Trkulja nói.

trkulja

 

Google cũng không phải là hãng duy nhất bị Milorad Trkulja khởi kiện vì vấn đề này. Cùng trong năm 2012, Milorad Trkulja cũng đã thắng kiện Yahoo! và được bồi thường một khoản hơn 200.000 USD với nội dung khiếu nại tương tự.

 

Kiều Ân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới