Vinamilk

Chữ viết bảo mật thời 4.0 bị tố đạo nhái chữ Hàn Quốc, tác giả Kiều Trường Lâm nói gì?

(SHTT) - Sau khi được công bố, bộ chữ viết mới "Chữ bảo mật thời 4.0" của tác giả Kiều Trường Lâm đã nhận nhiều tranh cãi. Thậm chí nhiều cư dân mạng cho rằng bộ chữ này đạo nhái ý tưởng của chữ Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, công trình “Chữ VN song song 4.0” kết hợp từ “Chữ Việt Nhanh” và “Ký Hiệu Dấu” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã được Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bản quyền.

Tuy nhiên, ngay sau khi công trình khoa học này được công bố, dư luận đã có nhiều tranh luận trái chiều. Phần lớn cho rằng Chữ VN song song 4.0 quá rắc rối và phức tạp, tính ứng dụng thực tế không cao.

Các tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết họ sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn công trình của mình. Và mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm đã ra mắt tiếp công trình “Chữ viết bảo mật thời 4.0”. 

chu viet

 Chữ viết bảo mật thời 4.0 bị tố đạo nhái chữ Hàn Quốc, tác giả Kiều Trường Lâm nói gì?

Anh Lâm cho biết chữ viết này chỉ một mình anh là tác giả và đã trải qua 10 năm nghiên cứu và hoàn thiện. Giống như kiểu chữ trước, bộ chữ này cũng nhận về nhiều chỉ trích khi khá khó viết, phi thực tế trong sử dụng đồng thời bị tố đạo nhái ý tưởng chữ Hàn Quốc.

Liên hệ với tác giả, anh Trường Lâm thừa nhận bộ chữ khi nhìn qua rất giống chữ Hàn bởi anh đã vay mượn khoảng 10% ký tự chữ Hàn Quốc trong quá trình sáng tạo bộ chữ viết kiểu mới này.

Anh cho biết mình nghiên cứu bộ chữ mới này thời điểm đang học lớp 10, sau khi kết thúc phần nghiên cứu ký hiệu dấu cho Chữ Quốc Ngữ. Anh tâm sự với PV : "Thời điểm đó mình đang tự học và nghiên cứu tiếng Hàn Quốc và thấy Tiếng Hàn có cấu trúc rất hay. Sau đó mình nảy sinh ra chủ ý sáng tạo cho Tiếng Việt một chữ viết mới. Tuy nhiên, việc sáng tạo rất khó khăn vì không còn nét nào để vẽ nữa nên mình đã mượn khoảng 10% ký tự của chữ Hàn để đưa vào bộ chữ viết mới này".

Anh Lâm cho biết chữ viết mới nhằm mục đích ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin, trang trí và lĩnh vực thiết kế. "Vì mình hay dùng để làm các hoạt đông kinh doanh như bảo mật thông tin nên đặt tên kiểu chữ mới là "Chữ viết bảo mật thời 4.0". Hiện tại mình không ấp ủ thêm dự án chữ viết nào nữa bởi đang muốn hoàn thành nốt các dự án về khoa học".

Anh Lâm chia sẻ trong suốt 10 năm ròng rã tạo kiểu chữ mới gặp không ít khó khăn vì quá đam mê với việc sáng tạo này. "Khó khăn lớn nhất là tìm ra công thức chữ viết làm sao nằm trong 1 ô vuông. Bên cạnh đó, việc tạo ra một ký tự mới hoàn toàn dành cho người Việt cực kỳ khó vì tiếng Việt có đến hàng nghìn âm vần. Phải thiết kế tỉ mẩn từng từ nên não phải đảm bảo nhận mặt chữ 100%".

Hải Hà