Vinamilk

Poimo: Sáng chế xe điện bỏ túi độc đáo của Nhật Bản

(SHTT) - Chiếc xe đạp điện siêu nhỏ gọn Poimo với khối lượng chỉ nặng hơn 5kg và có thể bỏ gọn trong balo của các nhà nghiên cứu ở Đại học Tokyo, Nhật Bản đang nhận được sự chú ý lớn vì sự độc đáo và tiện lợi.

Có tên gọi Poimo (Portable and Inflatable Mobility), mẫu xe đạp điện do nhóm nghiên cứu ở Đại học Tokyo phát triển nhằm tạo ra cách di chuyển hiệu quả hơn trên quãng đường ngắn và trung bình. Poimo sẽ giúp người sử dụng đi tới các điểm không gần tuyến xe công cộng hoặc giữa các khu phố mà xe bus hoặc tàu điện không chạy qua.

poimo

Poimo có khối lượng chỉ 5,4 kg và có thể gấp gọn mang lên phương tiện công cộng.

Đúng như tên gọi của sản phẩm, thiết kế xe điện này được các nhà nghiên cứu tạo ra với những tiêu chí mhư siêu nhẹ có thể gập gọn, cho phép mọi người mang theo trên phương tiện giao thông công cộng. 

Poimo bao gồm khung chữ nhật có khả năng phồng to làm từ nhựa nhiệt dẻo thermoplastic polyurethane (TPU). Chiếc xe được tích hợp một chiếc bơm điện nhỏ giúp làm phồng bộ khung trong khoảng một phút.

Hai cặp bánh cao su nhỏ được gắn bên dưới bộ khung cùng với một motor điện và bộ điều khiển không dây nằm ở ghi đông. Toàn bộ chiếc xe chỉ nặng 5,4 kg nhưng nhóm nghiên cứu vẫn muốn giảm trọng lượng của Poimo xuống mức tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu chắc chắn và an toàn cho người dùng để tạo ra một phương tiện di chuyển thuận tiện hơn cho con người trong tương lai.

hiện nhóm nghiên cứu đã ra mắt nguyên mẫu Poimo tại HRI 2020, hội thảo hàng năm giới thiệu nghiên cứu mới về tương tác giữa con người và robot.

Nhóm nghiên cứu cho biết sản phẩm vẫn cần thêm nhiều thử nghiệm khác để có thể đi tới sản xuất thương mại. 

An An