SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

CDC Mỹ: Tiêm vaccine COVID-19 nhưng vẫn cần đeo khẩu trang

07:28, 30/07/2021
(SHTT) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây đã khuyến cáo người dân mặc dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn cần đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Cụ thể, bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, cho biết, những người đã tiêm vaccine COVID-19 khi đến những khu vực có nguy cơ phơi nhiễm cao như không gian kín vẫn cần đeo khẩu trang. Bà Walensky cho biết, dữ liệu mới cho thấy dù vaccine cho hiệu quả phòng ngừa đại dịch cao, nhưng vẫn có các trường hợp 'đột phá' mặc dù đã tiêm vaccine vẫn bị nhiễm COVID-19 với sự tấn công của biến thể Delta.

khau-trang-28-7-2021

 

Theo bà Walensky, nghiên cứu mới của CDC cho thấy người đã tiêm vaccine khi mắc bệnh vẫn có tải lượng virus như người chưa tiêm. "Điều đó khiến chúng tôi tin rằng những ca nhiễm đột phá, dù hiếm gặp, vẫn có khả năng lây nhiễm tương tự như người chưa tiêm chủng", giám đốc CDC cho hay.

Liên quan tới việc đeo khẩu trang, trước đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến nghị, người dân đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn đeo khẩu trang ở các khu vực có mật độ lây nhiễm nCoV cao. Trong email gửi đến báo chí, WHO viết: "Vắc xin có thể cứu mạng, nhưng riêng chúng thôi chưa đủ".

Theo các nhà nghiên cứu, vaccine ngừa COVID-19 được chứng minh là có hiệu quả cao ngăn ngừa các ca nhiễm nặng và tử vong. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chúng bảo vệ người dùng khỏi sự lây truyền của virus. 

Theo thống kê của WHO, tỉ lệ miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 ở người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 chỉ đạt khoảng 70-80%. Trưởng nhóm khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan cho biết chúng "không hiệu quả 100%". Bà nói: "Bạn có thể nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, mắc bệnh nhẹ hoặc vừa phải dù đã tiêm phòng".

Bà Swaminathan cũng cảnh báo vaccine không phải liều thuốc tiên chống lây nhiễm virus. "Đó là lý do chúng ta cần thêm biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cho đến khi các nước đạt miễn dịch cộng đồng và tỷ lệ lây lan của virus giảm xuống mức thấp nhất".

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan đồng ý với quan điểm này. Ông cho biết "chỉ nên nới hạn chế hoặc bỏ quy định khẩu trang khi mức độ lây truyền thấp và tỷ lệ tiêm chủng bao phủ cao".

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, các trường hợp đã tiêm vaccine vẫn nên thực hiện đeo khẩu trang cũng như nguyên tắc 5K để tối ưu hiệu quả phòng chống dịch COVID-19. 

Bộ Y tế cũng khẳng định, vaccine và 5K chính là những yếu tố cốt lõi sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và quay lại cuộc sống bình thường.

Thái An

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
BS CK2 Bùi Nguyễn Thành Long - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế TP.HCM) cho biết sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Tin tức 1 giờ trước
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 18,871 tỷ Yên cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất giai đoạn II”.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tiệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La và Bơ Sơn La cho Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La.
Tin tức 5 giờ trước
Thông tin Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ được đăng tải trên các hội, nhóm mạng xã hội là giả mạo.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới - Bệnh đậu mùa khỉ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga