SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ mới biến nước máy thành chất diệt khuẩn cực mạnh

15:41, 28/07/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Israel mới đây đã phát triển thành công một công nghệ mới có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho con người, đồng thời không gây tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh. Được biết, công nghệ này có thể tiêu diệt hoàn toàn virus corona và hầu hết các loại vi khuẩn gây hại khác.

Cụ thể một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bar-Ilan, một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel, bao gồm: Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach - Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan mới đây đã được cấp một bằng sáng chế liên quan tới công nghệ mới có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, chất khử trùng này có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus.

10-newtechnolog

Giáo sư Doron Aurbach, Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến

Theo các nhóm nghiên cứu, để có thể biến nước máy bình thường thành chất diệt khuẩn, họ đã sử dụng một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Ở quy mô phòng thí nghiệm, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan), sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 - một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman, cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43, loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

5000

Khi nước máy được kết hợp với một mạng lưới điện cực nano, nó sẽ được biến thành dung dịch diệt khuẩn cực mạng với khả năng tiêu diệt tất cả các loại virus, vi khuẩn, thậm chí có thể loại bỏ hóa chất còn tồn tại trên bề mặt thực phẩm mà không gây hại cho da người hay nguồn nước ngầm 

 Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có tính ứng dụng rất cao trong thực tiễn. Nó có thể được sử dung để tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khăn lau khử trùng, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, nước giặt tay, nước giặt giày, nước lau sàn nhà, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy giặt, máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá...

Thậm chí, công nghệ này cũng có thể ứng dụng trong các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây.

Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da.

Các dung dịch siêu kháng khuẩn này sau khi được đóng gói trong các hộp đựng đặc biệt có thể duy trì hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và virus trong hai tháng. Các vỏ chai sau đó cũng có thể được thu gom và tái chế để quay trở lại với quy trình sản xuất.

 Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE