SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Phát minh mới cho phép dự đoán nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người

08:16, 25/07/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ đã phát minh ra một loại xét nghiệm máu mới có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh nặng ở các bệnh nhân COVID-19, từ đó giúp nhân viên y tế đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và đỡ tốn kém hơn cho các trường hợp này.

Theo sciencedaily.com, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ thông qua quá trình thử nghiệm đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người có độ chính xác cao với chi phí vô cùng tiết kiệm.

xn mau chan doan coivd-19 nang

 

Theo đó, để đo lường được những thay đổi sinh hóa máu khi mắc COVID-19 nặng, các nhà khoa học đã lựa chọn kỹ thuật tổng phản xạ suy giảm quang phổ chuyển đổi hồng ngoại Fourier (ATR-FTIR) đã được thử nghiệm trước đó để chẩn đoán COVID-19. 

Khi sử dụng kỹ thuật này, hai vùng phổ FTIR từ 128 mẫu huyết tương cho thấy sự khác biệt nhỏ nhưng có thể quan sát được giữa những người mắc COVID-19 nặng và không nặng. Dựa vào sự khác biệt này, các nhà nghiên cứu đã phát triiển một mô hình thống kê để sự đoán mức độ nặng của người mắc COVID-19. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng yếu tố dự đoán tốt nhất là liệu bệnh nhân có bị đái tháo đường hay không. Yếu tố quan trọng thứ hai là kết quả 2 vùng quang phổ FTIR. Kết hợp dữ liệu về FTIR vào mô hình dự đoán đã tăng độ nhạy phát hiện bệnh nặng ở một nhóm 30 bệnh nhân từ 41,2% lên 94,1%, nhưng lại làm giảm độ đặc hiệu từ 84,6% xuống 69,2%. Điều này có nghĩa là xét nghiệm FTIR có khả năng xác định nhiều trường hợp nặng hơn nhưng cũng có tỷ lệ dương tính giả cao hơn so với dữ liệu lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu đã mở ra phương pháp xét nghiệm mới có hiệu quả cao trong việc phân loại các bệnh nhân COVID-19 nặng nhanh, đơn giản và tiết kiệm chi phí cho các bệnh viện. Tuy nhiên cần được thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn để có kết luận chắc chắn về phương pháp này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.