SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 01/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh mới cho phép dự đoán nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người

08:16, 25/07/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ đã phát minh ra một loại xét nghiệm máu mới có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh nặng ở các bệnh nhân COVID-19, từ đó giúp nhân viên y tế đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và đỡ tốn kém hơn cho các trường hợp này.

Theo sciencedaily.com, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ thông qua quá trình thử nghiệm đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người có độ chính xác cao với chi phí vô cùng tiết kiệm.

xn mau chan doan coivd-19 nang

 

Theo đó, để đo lường được những thay đổi sinh hóa máu khi mắc COVID-19 nặng, các nhà khoa học đã lựa chọn kỹ thuật tổng phản xạ suy giảm quang phổ chuyển đổi hồng ngoại Fourier (ATR-FTIR) đã được thử nghiệm trước đó để chẩn đoán COVID-19. 

Khi sử dụng kỹ thuật này, hai vùng phổ FTIR từ 128 mẫu huyết tương cho thấy sự khác biệt nhỏ nhưng có thể quan sát được giữa những người mắc COVID-19 nặng và không nặng. Dựa vào sự khác biệt này, các nhà nghiên cứu đã phát triiển một mô hình thống kê để sự đoán mức độ nặng của người mắc COVID-19. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng yếu tố dự đoán tốt nhất là liệu bệnh nhân có bị đái tháo đường hay không. Yếu tố quan trọng thứ hai là kết quả 2 vùng quang phổ FTIR. Kết hợp dữ liệu về FTIR vào mô hình dự đoán đã tăng độ nhạy phát hiện bệnh nặng ở một nhóm 30 bệnh nhân từ 41,2% lên 94,1%, nhưng lại làm giảm độ đặc hiệu từ 84,6% xuống 69,2%. Điều này có nghĩa là xét nghiệm FTIR có khả năng xác định nhiều trường hợp nặng hơn nhưng cũng có tỷ lệ dương tính giả cao hơn so với dữ liệu lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu đã mở ra phương pháp xét nghiệm mới có hiệu quả cao trong việc phân loại các bệnh nhân COVID-19 nặng nhanh, đơn giản và tiết kiệm chi phí cho các bệnh viện. Tuy nhiên cần được thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn để có kết luận chắc chắn về phương pháp này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Qua gần 3 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc sản xuất giống vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, giòn ngọt đặc trưng.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mercedes-Benz Việt Nam đang triệu hồi 76 chiếc xe sang của hãng do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu trên 33 xe Audi A8.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Melbourne (Australia) đã chỉ ra rằng, sự biến đổi khí hậu đang làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy nhiệt đới trên khắp thế giới. Số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE