SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

15:14, 17/11/2021
(SHTT) - Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn thời Covid-19, vấn nạn này lại có cơ hội bùng phát mạnh mẽ với nhiều chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi.
tm-img-alt
Nhiều chiêu trò, thủ đoạn mới hết sức tinh vi nhằm đánh vào lòng tin của người lao động.

Chiêu trò cũ, cách thức mới

Gần đây, có rất nhiều phản ánh của bạn đọc trên mạng xã hội nhận được tin nhắn liên quan đến nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN của BHXH Việt Nam. Theo thống kê ghi lại, những tin nhắn này có những dấu hiệu khác thường, tương tự với nội dung lừa đảo trước đó. Các tin nhắn được gửi tới từ các đầu số lạ, không thuộc bất kỳ cơ quan nào của BHXH Việt Nam như +84563…; +84528…; +84582…

Nội dung tin nhắn thường có dạng: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa” hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”…

Một số bạn đọc khác cho biết, còn được nhận các cuộc gọi từ những đầu số như +4841900… hoặc mạng xã hội Zalo với yêu cầu làm theo hướng dẫn để nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Trao đổi về tình trạng này,  BHXH Việt Nam khẳng định, cơ quan này không gửi bất kỳ tin nhắn hoặc thực hiện cuộc gọi nào có nội dung như trên. Những tin nhắn, cuộc gọi như vậy là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi.

Theo đó, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Bên cạnh đó, không được thực hiện các yêu cầu truy cập vào những đường dẫn như tin nhắn lừa đảo đưa ra để tránh lộ thông tin cá nhân và bị truy cập tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền.

Mặc dù đã được cảnh báo, tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người dân mất cảnh giác, bị kẻ xấu lợi dụng và chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

Để khắc phục tình trạng này, BHXH Việt Nam đã khuyến nghị người dân thông báo số hotline 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Ngoài ra, người dân có thể chủ động tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN tại Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn.

Nhiều thủ đoạn mới, người lao động cần cảnh giác cao

Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người lao động khó khăn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhiều cách thức, thủ đoạn lừa đảo mới ra đời nhằm đánh vào lòng tin của những người nhẹ dạ cả tin.

Nói về tình trạng lừa đảo lợi dụng dịch Covid-19, Giám đốc Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia Trần Quang Hưng cho biết, đại dịch đã khiến cho nhu cầu làm việc qua điện thoại, internet của người dùng tăng mạnh và cũng chính từ đó tình trạng lừa đảo cũng bùng phát rõ rệt. Tuy vẫn là những thủ đoạn quen thuộc thường thấy nhưng hiện tại lừa đảo qua mạng đã có nhiều thay đổi lớn về quy mô cũng như mức độ tinh vi. Trong đó giả mạo các cơ quan Nhà nước như Bộ Y tế, BHXH… là khá phổ biến.

Một trong những cách dễ nhận ra lừa đảo nhất là người dùng sẽ bị kẻ gian dụ dỗ cài đặt một phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc truy cập vào website trong đó bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản truy cập của Zalo, Facebook hay ngân hàng. Đặc biệt, việc yêu cầu cung cấp mã OTP để thực hiện chuyển/gửi tiền thì chắc chắn là giả mạo.

Lý giải về vấn nạn này, bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, BHXH TP Hà Nội nhấn mạnh, người lao động không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ, nhất là với những thông tin mập mờ, không chính xác về việc nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN vì thời gian nhận hỗ trợ là đến ngày 31/12/2021. “Nếu người dân nhận được tin nhắn từ các đầu số +84563…; +84528…; +84582… thì không kê khai, trả lời, click vào đường link lạ, không cung cấp mã OTP” .

 “Nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN, NLĐ không phải làm bất cứ thủ tục nào. Hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116 có 2 đối tượng. Thứ nhất là đối tượng đã chấm dứt hợp đồng lao động, thủ tục NLĐ tự làm. Thứ hai là đối tượng do đơn vị sử dụng lao động quản lý, ngành BHXH đã gửi danh sách về cho các đơn vị. Sau khi đã làm đợt 1, hiện vướng mắc ở đợt 2 là những NLĐ lệch quá trình thời gian đóng BHTN, chưa khớp với cơ quan BHXH, phải nhanh chóng lập mẫu 02 đề nghị lên để đơn vị, cơ quan BHXH rà soát giúp NLĐ sớm được hưởng quyền lợi”, bà Châu cho biết thêm.

Để không là nạn nhân của tình trạng này, người lao động nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa thông tin cá nhân của mình cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Khi có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ đến Quỹ BHTN hoặc BHXH để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

PV

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Group-IB, một công ty an ninh mạng quốc tế, mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện của một trojan iOS mới được thiết kế để đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, tài liệu nhận dạng và chặn SMS của người dùng.
Pháp luật 4 ngày trước
Công ty an ninh mạng Group-IB đã phát hiện một trojan mới mang tên "GoldDigger" chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng iOS.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng đã bắt giữ 32 đối tượng chuyên giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã có hướng dẫn cụ thể nhằm giúp người dân sử dụng pháo an toàn và đúng luật.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đang phải căng mình chống lại "đường tặc", bất chấp hiểm nguy. Đường lậu được tuồn vào Việt Nam qua nhiều con đường bất hợp pháp đã khiến ngành sản xuất mía đường của nước ta lâm vào cảnh phá sản, hàng ngàn hộ nông dân trồng mía mất thu nhập.
Liên kết hữu ích