Vinamilk

Cảnh báo: Nicotine lỏng "đội lốt" sữa trái cây, kẹo mút, snack

(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm nicotine lỏng có bao bì giống với sữa trái cây, kẹo mút, snack. Điều này dễ khiến trẻ em bị thu hút và vô tình uống phải, gây hậu quả khôn lường.

Theo Daily Mail, vào ngày 1/5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã hợp tác với Ủy ban Thương mại Liên bang để kiểm soát những quảng cáo “dối trá” của các sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt là các chất sử dụng trong thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất ghi nhãn và quảng cáo giống với các sản phẩm thực phẩm thân thiện với trẻ em như nước trái cây, bim bim, kẹo mút, hộp bánh.

Thậm chí những sản phẩm này còn được in hình nhân vật hoạt hình và mang hương vị trái cây. Điều này khiến trẻ em bị thu hút và vô tình uống phải.

Nicotine long

 

Một số ví dụ về các sản phẩm được nêu trong thư cảnh cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và được bán thông qua nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, như: sản phẩm nicotine dạng lỏng mang thương hiệu "One Mad Hit Juice Box" có bề ngoài tương tự một hộp nước táo ép cho trẻ em Tree Top; Vape Heads Sour Smurf Sauce  giống một hộp kẹo của War Heads và V'Nilla Cookies & Milk giống hộp bánh quy Nilla Wafer và Golden Oreo. 

Được biết, những sản phẩm nicotine lỏng được sử dụng cùng với thuốc lá điện tử và vape - là những dụng cụ mà người dùng dùng để hít hơi nước có hương vị và tác dụng kích thích thay cho hút thuốc lá. Nếu trẻ bị phơi nhiễm nicotine, thậm chí một lượng nhỏ, thì trẻ có thể bị co giật, hôn mê và thậm chí suy tim và tử vong.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017, có hơn 8.000 trẻ bị ngộ độc nicotine được ghi nhận ở Mỹ, theo FDA. May mắn là chưa ghi nhận một trường hợp tử vong nào liên quan đến các sản phẩm trên.

Nicotine long 1

 

Vì vậy việc các nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm nicotine lỏng có bao bì giống sữa trái cây, bánh kẹo sẽ gây nguy hiểm lớn cho trẻ em bởi trẻ em dễ bị thu hút và sẽ vô tình uống phải. Do có bao bì và hình thức gây hiểu lầm, các sản phẩm trên đã vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Thuốc và Mỹ phẩm Liên bang Mỹ.

Một ủy viên FDA, Scott Gottlieb cho biết ngay từ cuối năm 2017, FDA đã vào cuộc điều tra việc ghi nhãn những sản phẩm thuốc lá này đồng thời ban hành lệnh cấm bán các thiết bị thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên ở các cửa hàng tiện lợi và các nhà bán lẻ.

Hải Hà


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE