Vinamilk

Canada chính thức tẩy chay Olympic 2020 vì Covid-19

(SHTT) - Canada là quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ không cử VĐV sang Nhật Bản dự Olympic Tokyo 2020 vì lo ngại dịch Covid-19.

Trong tuyên bố phát đi hôm 22/3 vừa qua, Ủy ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic (CPC) cho biết họ sẽ không gửi VĐV đến tham dự Olympic và Paralympic 2020 năm nay tại Nhật Bản do lo ngại lây lan Covid-19.

"COC và CPC khẩn trương kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoãn Thế vận hội trong một năm, đồng thời chúng tôi hợp tác để có sự hỗ trợ đầy đủ trong việc thực hiện các giải pháp sắp xếp lại sự kiện.

Olympic 2020 nhiều khả năng sẽ hoãn trước áp lực quá lớn từ dư luận lo ngại lây lan dịch

Mặc dù chúng tôi nhận ra sự phức tạp vốn có xung quanh việc hoãn lại, nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên và cộng đồng thế giới”, trích thông báo.

Trước đó, hôm thứ Sáu 20/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố rằng các VĐV Canada được toàn quyết quyết định việc có sang Tokyo tranh tài hay không, nếu IOC và Nhật Bản vẫn tổ chức Thế vận hội đúng kế hoạch.

"Ồ vâng, Canada đã làm rồi. Hãy tẩy chay Olympic nếu IOC không chịu hoãn", VĐV chạy vượt rào Mỹ Lolo Jones viết trên Twitter. "Sức khỏe của chúng ta quan trọng hơn thể thao. Hy vọng Mỹ sẽ là nước tiếp theo nói không với Olympic".

Trước đó, nguồn tin từ các nhà tổ chức tiết lộ Olympic 2020 có thể hoãn 1 tháng hoặc 45 ngày, cũng như 1 năm hoặc 2 năm. Một kịch bản khác là Olympic năm nay sẽ thu nhỏ quy mô hoặc tranh tài không có sự cổ vũ của khán giả để ngăn chặn lây lan dịch COVID-19.

Biên Thùy