SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các nhà khoa học phát triển máy tính chạy bằng tảo lục lam

07:34, 18/05/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học phát triển hệ thống cung cấp năng lượng cho chip máy tính bằng tảo lục lam đựng trong một hộp kín lớn tương đương pin AA.
taoluclam

 

Các nhà khoa học đã sử dụng tảo để cung cấp năng lượng cho một chip máy tính năng lượng thấp trong 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã niêm phong một đàn vi khuẩn lam, với tên gọi tảo lục lam, bên trong một vỏ bọc kim loại có kích thước bằng một cục pin AA. Theo New Scientist, thiết bị này sau đó được để trên bệ cửa sổ, nơi tảo quang hợp, tạo ra một dòng điện cực nhỏ cung cấp năng lượng cho chip ARM Cortex-M0 +.

Hệ thống này chỉ mang tính khái niệm, nhưng những người tạo ra hy vọng những con chip chạy bằng tảo có thể được sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ mạng trong tương lai. Họ nói rằng lợi thế của việc sử dụng tảo so với pin truyền thống hoặc năng lượng mặt trời là nó có tác động tới môi trường nhỏ hơn và có khả năng cung cấp năng lượng liên tục.

Giáo sư Christopher Howe - tác giả chính của bài báo cho biết: “Các thiết bị hỗ trợ mạng ngày càng phát triển cần một lượng điện năng ngày càng tăng và chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ phải đến từ các hệ thống có thể tạo ra năng lượng, thay vì chỉ lưu trữ nó như pin”.

“Thiết bị quang hợp của chúng tôi không hoạt động theo cách của pin vì nó liên tục sử dụng ánh sáng làm nguồn năng lượng”, ông nói thêm.

Theo báo cáo của New Scientist, chip ARM chạy bằng tảo được sử dụng để thực hiện các phép tính rất cơ bản, trong đó nó tiêu thụ 0,3 microwatt một giờ. Mặc dù mức sử dụng năng lượng của các máy tính bình thường khác nhau dựa trên các yếu tố như khối lượng công việc và tuổi tác, nhưng đây là một phần nhỏ của lượng điện cần thiết để chạy một máy tính trung bình. Nếu một máy tính để bàn bình thường tiêu thụ 100 watt điện một giờ, sẽ cần khoảng 333.000.000 "pin" tảo để máy tính hoạt động.

Các nhà nghiên cứu dự án sẽ cần phải mở rộng quy mô giải pháp của họ, nhưng họ nói rằng các nguyên nhân cơ bản của việc tạo ra năng lượng từ tảo đang được cải thiện. Họ nói rằng tảo họ sử dụng không cần cho ăn, chúng tự tạo ra thức ăn từ ánh sáng mặt trời tự nhiên và có thể tiếp tục sản xuất năng lượng vào ban đêm dựa trên năng lượng dự trữ vào ban ngày.

Tiến sĩ Paolo Bombelli - tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng về cách hệ thống hoạt động ổn định trong một thời gian dài và chúng tôi nghĩ rằng nó có thể dừng lại sau vài tuần nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển”.

Mặc dù sử dụng tảo theo cách này rất bất thường, nhưng đây cũng là một phần của lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển với tên gọi “quang điện sinh học”. Mục đích của lĩnh vực này nhằm khai thác năng lượng được tạo ra bởi các vi sinh vật sinh học chuyển đổi ánh sáng thành điện năng một cách tự nhiên thông qua quá trình quang hợp.

Mặc dù quá trình này kém hiệu quả, với việc thực vật chỉ hấp thụ 0,25% năng lượng của ánh sáng mặt trời (so với 20% được hấp thụ trong các tấm pin mặt trời), những người ủng hộ cho biết các hệ thống năng lượng quang điện sinh học có thể sản xuất với giá thành thấp và thân thiện với môi trường. Trong tương lai, họ hy vọng tảo có thể hoạt động như các trạm phát điện di động trên mặt nước bên cạnh các trang trại gió ngoài khơi.

Mỹ Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc hãng xe điện Tesla sẽ tiến hành triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới