SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ăn việt quất mỗi ngày hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ

10:43, 17/05/2022
(SHTT) - Chúng ta thường truyền nhau câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việt quất cũng có tác dụng không hề thua kém. Nghiên cứu mới cho thấy loại trái cât này có khả năng đặc biệt làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Robert Krikorian của Đại học California dẫn đầu đã phát hiện ra lợi ích tuyệt vời của quả việt quất. Việc bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày của một số người ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cuối đời. 

Tiến sĩ Krikorian cho biết trong vài năm qua, họ đã tiến hành nghiên cứu về lợi ích của quả mọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

unnamed (13)

 Việt quất được coi là siêu thực phẩm vì chứa hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng cao.

Quả việt quất có hàm lượng vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là anthocyanins. Hợp chất Anthocyanins tạo nên sắc xanh đen của việt quất và giúp chống lại sự phơi nhiễm bức xạ quá mức, các tác nhân lây nhiễm và các mối đe dọa khác.

Những đặc tính khác của quả việt quất cũng mang lại lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện chức năng trao đổi chất và thúc đẩy sản sinh năng lượng trong tế bào.

Tiến sĩ Krikorian, chuyên gia từng dẫn đầu các nghiên cứu về quả mọng, cho biết, ở nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn tập trung xem xét lợi ích của trái Việt quất vào độ tuổi trung niên, với mục tiêu việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Khoảng 50% dân số Hoa Kỳ trong tình trạng kháng insulin (tiền tiểu đường) ở tuổi trung niên. Đây là một trong những yếu tố gây ra các bệnh mãn tính.

unnamed (11)

 Kháng insulin (IR) là tình trạng bệnh lý trong đó các tế bào không đáp ứng bình thường với nội tiết tố insulin.

Ông cho biết: “Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã quan sát thấy lợi ích của quả việt quất đối. với người lớn tuổi. Chúng tôi nghĩ rằng loại quả này có thể mang lại lợi ích cho những người trẻ tuổi bị hội chứng kháng insulin. Giống như tất cả các bệnh mãn tính của quá trình lão hóa, bệnh Alzheimer phát triển trong nhiều năm bắt đầu từ tuổi trung niên”.

Các nhà nghiên cứu đã thu nhận 33 bệnh nhân xung quanh khu vực Cincinnati trong độ tuổi từ 50-65, bao gồm những người thừa cân, trong tình trạng tiền tiểu đường và mắc bệnh đãng trí tuổi già thể nhẹ. Họ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ trong những năm tháng cuối đời và các tình trạng phổ biến khác.

Trong 12 tuần, các bệnh nhân phải kiêng ăn trái cây mọng dưới bất kỳ hình thức nào, ngoại trừ một gói bột được pha với nước và sử dụng vào bữa sáng hoặc bữa tối. Một nửa số người tham gia nhận lượng bột tương đương với nửa cốc việt quất, trong khi nửa còn lại nhận được giả dược.

Họ cũng phải thực hiện các bài kiểm tra đo lường khả năng nhận thức, bao gồm mức độ ghi nhớ khi làm việc, sự linh hoạt trí tuệ và khả năng kiểm soát bản thân.

Ông Krikorian khẳng định những người sử dụng quả việt quất trong quá trình điều trị có sự cải thiện rõ rệt về các nhiệm vụ nhận thức phụ thuộc vào hệ thống điều hành. Họ cũng có mức insulin lúc đói thấp hơn. Điều đó có nghĩa là họ đã cải thiện trao đổi chất và có thể dễ dàng đốt cháy chất béo để sản xuất năng lượng.

Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân này biểu hiện khả năng tách rời ty thể nhẹ hơn. Đây là quá trình trong tế bào giúp kéo dài tuổi thọ và giảm tình trạng mất cân bằng oxy hóa (OS).

unnamed (12)

 OS có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi và mất trí nhớ.

Ông chia sẻ thêm: “Phát hiện mới này chỉ mang tính chất thăm dò nhưng lại khám phá ra cơ chế thú vị và tiềm năng song hành với lợi ích của quả việt quất”.

Trong thời gian tới, ông Krikorian sẽ tập trung tìm hiểu cơ chế chính xác của quả việt quất, giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và chức năng trao đổi chất. 

Với nghiên cứu hiện tại, ông đưa ra kết luận rằng thường xuyên bổ sung việt quất vào chế độ ăn uống ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cuối đời.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE