SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các giải pháp gia tăng hiệu quả phổ biến kiến thức khoa học công nghệ

07:15, 27/09/2023
(SHTT) - Có tới 69 cơ quan báo chí trong hệ thống, Liên hiệp Hội Việt Nam hiện đang có lợi thế lớn để truyền thông, phổ biến khiến thức khoa học công nghệ tới cộng đồng, người dân và xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần những sự đổi với và sáng tạo trong công tác triển khai để đạt được hiệu quả cao hơn.

Ngày 26/9 vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực truyền thông và phố biển kiến thức cho các hội ngành toàn quốc.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh, truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN là sứ mệnh của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên. Chính vì thế, Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên phải là đội ngũ tiên phong trong công cuộc phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo và thực hiện tuyên truyền, phổ biến các tri thức, kiến thức, kỹ thuật, công nghệ mới một cách rộng rãi và hiệu quả đến với mọi tầng lớp nhân dân. Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đề nghị các đại biểu tích cực đóng góp ý kiến để từ đó tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao năng lực truyền thông và phố biển kiến thức cho các hội ngành trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

9917-1695714562-htpbkt-26-09-23-11

Ông Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo 

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết: Hiện nay, Liên hiệp Hội Việt Nam có 69 cơ quan báo chí trong hệ thống bao gồm: 1 Báo (Báo Tri thức và Cuộc sống), 47 tạp chí trực thuộc các hội ngành toàn quốc và 21 tạp chí trực thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

Với hệ thống báo chí đông đảo và đa dạng, trong thời gian qua, báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng chính trị, tư tưởng đối với trí thức khoa học và công nghệ.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ truyền thông, phổ biến kiến thức, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao dân trí cũng được các cơ quan truyền thông thực hiện tốt. Các tạp chí khoa học kỹ thuật chuyên ngành là nơi đăng tải, công bố kết quả các công trình nghiên cứu, trao đổi học thuật, góp phần đào tạo các nhà khoa học trẻ và đóng góp vào sự phát triển các ngành, lĩnh vực.

Mặc dù đã có những hiệu quả nhất định trong việc thực hiện hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, để đẩy mạnh hơn nữ công tác này, Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông.

9917-1695714562-htpbkt-26-09-23-13

Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam 

Theo ông Hữu Giới, ngoài việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, thì Liên hiệp Hội Việt Nam có thể tổ chức hội thi về công tác truyền thông, phổ biến kiến thức. Bên cạnh đó, cần huy động kinh phí, nhân lực, vật lực từ các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước để hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cũng nhấn mạnh, cần liên kết một số hội ngành có tính chất tương đồng, để phối hợp tổ chức công tác truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, tránh tình trạng hội nào biết hội đấy, ít có mối liên kết, chia sẻ thông tin và truyền thông.

Liên hiệp Hội Việt Nam cũng cần đẩy mạnh triển khai công tác thi đua, khen thưởng hằng năm để tôn vinh, khen thưởng các hội ngành, thành viên có nhiều hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ tốt, các điển hình tiên tiến.

Còn theo ông Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội KHKT An toàn vệ sinh lao động Việt Nam, để nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức thì các Hội đồng thời cần phải có kiến thức về bối cảnh chính trị, kinh tế, văn hóa và lịch sử của đất nước; Kiến thức về khoa học chuyên ngành để phân tích, đánh giá, tham gia sáng tạo, tham gia sản xuất, kinh doanh cùng các cơ sở sản xuất; Kiến thức về đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp của nhà nước trong lĩnh vực truyền thông và kiên định với các tiêu chuẩn đạo đức khoa học để tiếp cận và sáng tạo nội dung truyền thông.

9917-1695714562-htpbkt-26-09-23-15

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức như: các Hội cần đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ, chủ trì và tham gia triển khai nhiều các đề tài/dự án nghiên cứu khoa học, các hoạt động tư vấn, phản biện cho các đề tài, dự án, chương trình, các đề án, quy hoạch, kế hoạch,… của các bộ ngành, địa phương để tăng nguồn thu, tăng cường đầu tư vào Tạp chí, vào trang tin điện tử của Hội, tăng cường tổ chức các hội nghị, hội thảo, các chuyến đi thực tế … Đồng thời, liên tục cập nhật thông tin về các thành tựu khoa học công nghệ, những lý thuyết mới, các công nghệ tiên tiến có thể được áp dụng vào thực tế, nhân rộng các mô hình tiên tiến và phổ biến kiến thức rộng rãi.

Các đại biểu cũng đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các Hội tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện. Các kết quả nghiên cứu thu được từ các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, các dự án khoa học, công nghệ, các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ của các chuyên gia của Hội là nguồn thông tin, tư liệu có giá trị, có thể được sử dụng tại các lớp tập huấn, các khóa đào tạo ngắn hạn phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nhiều đối tượng khác nhau trong phạm vi cả nước.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ KH&CN) phối hợp với Viện Thông tin khoa học và công nghệ Hàn Quốc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ và Dịch vụ thông tin thông minh hỗ trợ đổi mới sáng tạo”.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao 9 văn kiện hợp tác giữa các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 06/11/2023, hơn 4.000 cán bộ giảng viên và sinh viên trường ĐHCN Việt - Hung đã tham dự buổi lễ đặc biệt, mở đầu cho năm học mới.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Tại Lễ Vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) Việt Nam tổ chức diễn ra sáng ngày 30/11. Thủ đô Hà Nội đã nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương mới đây đã phát đi thông tin đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã; Các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.