SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đoạt giải khoa học Trần Văn Giàu ở tuổi 103

07:16, 18/09/2023
(SHTT) - Tập sách "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM dặm dài lịch sử" với hơn 1.600 trang đã giúp nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư đoạt giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu lần thứ 11 năm 2023.

Sau hơn 20 năm cất công đi tới nhiều thư viện và các kho lưu trữ để sưu tầm tài liệu, bài báo... nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã có thể hoàn thành cuốn sách  "Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử" gồm hai tập, mỗi tập dài khoảng 800 trang với 5 phần, hơn 80 chương.

Trao-giai-Tran-Van-Giau-2-4835-1694839166

Hai tập sách Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử của tác giả Nguyễn Đình Tư là thành quả đúc kết sau hơn 20 năm rong ruổi tìm hiểu và nghiên cứu tài liệu tại khắp các thư viện và kho lưu trữ.

Công trình thể hiện một cách đầy đủ các giai đoạn phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày khởi thủy năm 1698 đến năm 2020 mang tính bao quát mọi lĩnh vực, khía cạnh thể hiện tính toàn diện nhất.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư mong muốn hai cuốn sách mới nhất trong sự nghiệp sẽ là nguồn tài liệu tham khảo được cộng đồng tìm đến nhiều nhất khi muốn tìm hiểu về Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ trao giải diễn ra hôm 16/9 vừa qua, nhà nghiên cứu 103 tuổi chia sẻ: "Được trao giải thưởng là món quà tinh thần rất lớn để tôi tiếp tục viết tiếp dù tuổi già đã lớn".

trao-giai-tran-van-giau-7650-1-9201-8924-1694841035

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (phải) trao giải khoa học Trần Văn Giàu cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (áo đỏ) 

GS.TS Ngô Văn Lệ, Phó chủ tịch Ủy ban giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu đánh giá, đây là công trình có chất lượng khoa học cao, giá trị tham khảo và sự lan tỏa rộng. Tác giả có những nghiên cứu thầm lặng, miệt mài thể hiện đam mê với lịch sử dân tộc. Công trình giúp thúc đẩy các nghiên cứu, biên soạn các tác phẩm viết về vùng đất, con người Nam Bộ, góp phần làm giàu tri thức văn hóa Việt Nam.

GS Lệ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới nghiên cứu, nhất là nhà khoa học trẻ thuộc lĩnh vực lịch sử, lịch sử tư tưởng. Trên cơ sở này định hướng các đề tài khoa học đáp ứng tiêu chí giải thưởng Trần Văn Giàu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự ghi nhận với công trình nghiên cứu với tâm huyết, thể hiện sự lao động sáng tạo của tác giả đóng góp cho lịch sử, văn hóa của đất nước, khu vực Nam Bộ và thành phố. Những nghiên cứu này giúp thành phố có thêm kho tư liệu quý làm cơ sở hoạch định chiến lược, chính sách văn hóa, xã hội phát triển của TP HCM trong thời gian tới.

Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu được thành lập năm 2002 dựa trên tâm nguyện của cố GS Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Giàu. Giải thưởng được trao tặng thường niên dành cho các công trình nghiên cứu ở hai lĩnh vực lịch sử và lịch sử tư tưởng Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ cùng TP HCM. Các năm 2007 - 2008, 2012 - 2014, 2016, 2018, 2021 - 2022 giải thưởng bị gián đoạn do các công trình dự giải không đạt tiêu chí để trao thưởng. Đến nay, sau 21 năm vẫn chưa có công trình nào đạt giải lĩnh vực lịch sử tư tưởng.

Hà An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Phần Lan một nhà máy của công ty Solar Foods hiện đang dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.