SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Bảo hộ nhãn hiệu Dệt thổ cẩm Kon Tum và gạo thơm Đăk Hà

15:21, 27/12/2022
(SHTT) - Ngày 26/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum tổ chức lễ đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum, Gạo thơm Đăk Hà và trao giải Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022.

 Thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016- 2020 và 2021-2030, đến nay tỉnh Kon Tum đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ 02 chỉ dẫn địa lý, 11 Nhãn hiệu chứng nhận và trên 100 nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc thù của tỉnh và các địa phương. Trong đó có các sản phẩm đã tạo nên thương hiệu như sâm Ngọc Linh, càphê, dược liệu và rau, hoa, củ, quả xứ lạnh...

Việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, bảo vệ và phát triển thương hiệu trên thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và tiêu dùng.

tho cam

 Ông U Minh Nam - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum (thứ 2 từ trái sang) nhận Bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum

Và mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum, Gạo thơm Đăk Hà và trao giải Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh năm 2022. 2 sản phẩm trên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu chứng nhận với thời hạn 10 năm và có thể gia hạn thêm.

Trong đó, nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum được bảo hộ với mục đích bảo tồn, phát triển các sản phẩm Dệt thổ cẩm đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời của 07 dân tộc thiểu số tại chỗ của tỉnh Kon Tum gồm: Ba Na, Gia Rai, Xơ Đăng, Gié Triêng, Brâu, Rơ Măm, Hrê, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế của người làm nghề Dệt thổ cẩm trong xu thế hội nhập hiện nay.

tho cam1

 

Logo nhãn hiệu tượng trưng các hoa văn được thể hiện trên sản phẩm thổ cẩm của 07 dân tộc thiểu số tại chỗ, sử dụng cho các sản phẩm làm từ vải thổ cẩm như: Túi vải, địu trẻ em, các loại ví đựng cá nhân, cặp sách, ba lô, gối, vải, khăn, quần áo… và các dịch vụ mua bán, xuất nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm thổ cẩm.

Nhãn hiệu Gạo thơm Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) được sản xuất từ các giống lúa nổi tiếng, sản lượng tuy không lớn nhưng mùi vị của gạo đã chinh phục được người tiêu dùng khó tính trong và ngoài tỉnh.

Việc bảo hộ thành công Nhãn hiệu chứng nhận sẽ là bệ phóng để thương hiệu Dệt thổ cẩm Kon Tum và Gạo thơm Đăk Hà phát triển.

Thanh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.