SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Ban hành Quy chế xét Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ

07:38, 29/11/2023
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã ký ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN quy định các Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ”.

Theo Quyết định, “Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ” (Giải thưởng) nhằm ghi nhận và tôn vinh tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về khoa học và công nghệ. Nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò và tác động của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về hoạt động khoa học và công nghệ.

Đồng thời, tạo động lực, phong trào nhằm phát triển công tác truyền thông về khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh; chia sẻ kinh nghiệm thành công trong truyền thông về khoa học và công nghệ.

qdnd_khcn

 

Nguyên tắc xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 

Các tác phẩm báo chí về khoa học và công nghệ tham dự Giải thưởng phải được đăng tải từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm xét tặng Giải thưởng.

Tác giả/nhóm tác giả có nhiều tác phẩm tham dự Giải thưởng chỉ nhận giải thưởng cao nhất.

Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo không được gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng.

Tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng

Tác phẩm báo chí được xét tặng Giải thưởng là những tác phẩm thực sự tiêu biểu và đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn xét tặng của Giải thưởng, bao gồm:

Tác phẩm có nội dung về hoạt động khoa học và công nghệ; phát hiện và đề xuất được những ý tưởng thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ; giới thiệu những thành tựu khoa học và công nghệ tiêu biểu; tình hình hoạt động nổi bật về khoa học và công nghệ của các bộ, ngành và địa phương; biểu dương những tập thể, cá nhân xuất sắc có đóng góp trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Tác phẩm phải đảm bảo tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học; có ảnh hưởng tích cực đối với đời sống xã hội, tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Tác phẩm báo in có thể là dạng nguyên bản hoặc bản copy, có thông tin về tác giả, tác phẩm và thời gian đăng tải tác phẩm.

Tác phẩm báo điện tử phải được in ra giấy khổ A4, có thông tin về tác giả, tác phẩm và thời gian đăng tải, kèm theo đường link tác phẩm.

Tác phẩm phát thanh phải được sao lưu trên thiết bị USB kèm lời bình (hoặc kịch bản) in trên khổ giấy A4, có thông tin về tác giả, tác phẩm và thời gian đăng tải tác phẩm.

Tác phẩm truyền hình phải được sao lưu trên thiết bị USB kèm lời bình (hoặc kịch bản) in trên khổ giấy A4, có thông tin về tác giả, tác phẩm và thời gian đăng tải tác phẩm.

Tác phẩm báo ảnh bao gồm ảnh đơn, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh được thể hiện bằng ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác, không được cắt ghép hay thêm bớt, chỉnh sửa chi tiết làm sai lệch thực tế. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Giải thưởng sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin về tác giả, tác phẩm và thời gian đăng tải tác phẩm.

Các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm đến Cơ quan thường trực Giải thưởng bằng đường bưu điện hoặc qua email kèm Phiếu đăng ký tham dự có xác nhận của cơ quan đăng tải.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Xã Định Tiến (Yên Định) đang “ráo riết” hoàn thiện các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao. Phấn đấu tháng 7/2024 xã sẽ cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí nâng cao cấp xã.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sau khi tham gia tranh tài tại Hội thao ngành Công thương chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đoàn thể thao của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 14/6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”.