Vinamilk

5 nhà mạng cùng ký cam kết chặn tin nhắn rác

(SHTT) - 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm: Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết về việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Chiều 11/5,

KY CAM KET

5 nhà mạng cùng ký cam kết chặn tin nhắn rác. Ảnh Vietnamnet

5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobile đã cùng nhau ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác dưới sự chứng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó có việc khoá dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Bộ TT&TT cho biết mặc dù các giải pháp đã góp phần giảm đáng kể tin nhắn rác, tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy tin nhắn rác vẫn tồn tại khá phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Một trong những nguyên nhân là do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng còn chưa đồng đều cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng.

Với sự quyết liệt của Bộ TT&TT, hôm nay các nhà mạng đã đồng ý thống nhất ký cam kết phối hợp tăng cường chặn tin nhắn rác dưới sự chứng kiến của Bộ TT&TT.

Bản cam kết sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2017. Theo đó, để ngăn chặn tin nhắn rác, các nhà mạng đã cam kết phối hợp trong việc xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác, cách thức ngăn chặn, phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh tin nhắn rác từ khách hàng. Đặc biệt, 5 doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nêu trên...

Theo bản cam kết, các nhà mạng sẽ xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung. Các nhà mạng cũng nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh. 5 nhà mạng lớn sẽ cùng công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác.

Để triển khai đúng cam kết này, Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông về việc thực hiện cam kết.

Cùng với đó, Bộ TT&TT tuyên bố sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng với Bộ TT&TT kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng. "Người dân khi nhận được bất kỳ tin nhắn SMS quảng cáo hoặc quấy rối ngoài mong muốn nào đều có thể phản ánh đến đầu số 456 miễn phí của cơ quan quản lý nhà nước."

PV (t/h)