SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Ý thức của người Việt trong vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa cao

11:13, 08/11/2023
(SHTT) - Bên cạnh những yếu tố khách quan, việc người dân vẫn sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân cho các người khác, cho các doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự đang khiến công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội khóa XV Kỳ họp thứ 6 diễn ra trong chiều ngày 7/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, không phải chỉ nước ta mà các nước trên thế giới cũng rất quan tâm, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn rất cấp bách đặt ra ở Việt Nam hiện nay.

Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận, tình trạng lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân hiện nay ở nước ta rất nghiêm trọng. Trong năm 2023, riêng Bộ Công an đã phải cảnh báo, xử lý hàng chục triệu những vụ có liên quan đến việc xâm phạm các cơ sở dữ liệu, trong đó liên quan đến việc ăn cắp dữ liệu cá nhân, xâm nhập vào các cơ sở dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng, ý thức của người dân trong vấn đề bảo vệ dữ liệu này chưa cao. Cụ thể, người dân có thể sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân cho các người khác, cho các doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự.

399545718_759203599577756_982708382723896750_n

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Từ thực trạng trên, Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu lên những giải pháp lớn trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý và cho biết: "Chúng tôi cũng đã tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định số 13 ngày 17/4/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân và theo lộ trình của Đề án 06 thì trong năm 2024 sẽ phải đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội cho ý kiến. Đồng thời, cũng đề xuất bổ sung, sửa đổi Bộ luật Hình sự 2015 thêm tội danh làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm các hành vi này".

Giải pháp tiếp theo được Bộ trưởng đề cập là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là xác định và thực hiện nghiêm trách nhiệm của các chủ thể liên quan trong bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được quy định chặt chẽ trong luật và nghị định.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không quy định bắt buộc.

Tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác. Về phía Bộ Công an hiện nay có Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng cho biết, "cho đến nay chúng tôi bảo đảm tuyệt đối an toàn thông tin này, có kết nối với các bộ, ngành trong thực hiện quản lý thủ tục hành chính và cũng có kết nối cho nhân dân nhưng phải đủ những điều kiện đảm bảo an toàn mới kết nối".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh đến giải pháp cần thường xuyên phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong rà soát, khắc phục các lỗ hổng bảo mật hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân, không để đối tượng tấn công xâm nhập và lấy cắp dữ liệu. Hiện hệ thống bảo vệ Trung tâm này với 4 lớp rất chặt chẽ, từ khi thành lập vận hành đến nay chưa phát hiện ra bất cứ một vụ việc lộ, lọt dữ liệu cá nhân nào từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 115 trường trung học phổ thông công lập. Theo đó, thành phố sẽ tuyển 61% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.