SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/04/2024
  • Click để copy

Xử lý quảng cáo sai sự thật trên không gian mạng cần có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành

07:24, 08/11/2023
(SHTT) - Đó là ý kiến được nêu ra của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội khóa XV Kỳ họp thứ 6 diễn ra trong chiều ngày 7/11/2023.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, 14h00 chiều 07/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn. 

Trong nội dung làm việc,Đại biểu Tao Văn Giót - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu đã đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với nội dung, thời gia qua, có nhiều trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok, Youtube hoặc các website có máy chủ ở nước ngoài xuất hiện tràn lan quảng cáo các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chưa được thẩm định, nội dung quảng cáo không đúng nội dung đã được xác nhận. Quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh sử dụng danh nghĩa của các cơ quan như y tế, cắt ghép hình ảnh của VTV, bệnh viện, Bộ Y tế; ý kiến phản hồi của người bệnh, người nổi tiếng, quảng cáo thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh vẫn diễn ra khá phổ biến và phức tạp, gây nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ít thông tin. Vậy, đâu là giải pháp để xử lý vấn đề này một cách căn cơ, lâu dài theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 75 năm 2022, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV?

071120230412-z4857519845270_eda8c3b7fd1a5313329a6d3a6a03075e

 

Trả lời cho nội dung chất vấn nêu trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các quảng cáo này có trên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới. Do đó, thời gian vừa qua, Việt Nam đã có cơ chế làm việc với các nền tảng này về việc gỡ bỏ các thông tin xấu độc, quảng cáo sai sự thật, đồng thời thể chế hóa các quy định về trách nhiệm của các bên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thực tế cho thấy, hiện nay, tỉ lệ thực thi các yêu cầu của quản lý nhà nước về gỡ những thông tin xấu độc, sai sự thật trên mạng xã hội là rất nghiêm. Nhưng vấn đề là phải có phát hiện và báo cáo. 

Bên cạnh đó, bộ, ngành, địa phương cũng cần phải nhanh chóng đưa các lĩnh vực đang quản lý gì trong thế giới thực lên không gian mạng và thực hiện việc quản lý đó trên không gian mạng. Trong quá trình này, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Công an sẽ có những hỗ trợ kịp thời để quá trình triển khai được nhanh chóng, thuận lợi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra rằng, hiện nay, nhiều bộ ngành vẫn nghĩ công tác quản lý và xử lý quảng cáo thực phẩm chức năng và thuốc trên không gian mạng là trách nhiệm riêng của Bộ Thông tin - Truyền thông, đây là 'quan niệm cần được thay đổi'.

Thái An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
Ngày 6/4/2024, Lễ khai mạc và vòng 16 đội của Giải bóng đá cúp tài xế ô tô toàn quốc 2024 - lần thứ nhất - đã diễn ra tại Sân bóng đá An Phú Quận 2, TP Thủ Đức (TP.HCM).
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định 1300/QĐ-UBND ngày 3/4/2024 về việc giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (đợt 2).
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Meta, công ty mẹ của ứng dụng Facebook, hiện đang làm dấy lên các phản ứng dữ dội sau động thái chặn tờ Kansas Reflector và một nhà báo có hành vi chỉ trích tập đoàn này.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Trước tình hình các vụ tấn công mạng tăng mạnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Công điện số 33/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của việc phê duyệt quyền sở hữu trí tuệ dựa trên các tiêu chuẩn kiểm tra tối ưu hóa đối với bằng sáng chế trong các lĩnh vực mới.