Giấc mơ sữa Việt Nam

Xe điện Tesla phát nổ giữa đường khi đang được để ở chế độ tự hành

(SHTT) - Vừa qua, một chiếc Tesla được đặt ở chế độ tự lái đang lưu thông trên đường phố Moscow thì phát nổ do va chạm với một xe tải đỗ ven đường.

Theo báo chí địa phương, một chiếc Tesla Model 3 đã đâm vào chiếc xe tải đang đỗ trên đường cao tốc ở Moscow, hôm 10/8 vừa qua.

Vụ tai nạn đã khiến chiếc xe bốc cháy và bị phá hủy hoàn toàn nhưng may mắn không có trường hợp nào bị tử vong. Người lái xe là Alexey Tretyakov, tổng giám đốc quỹ đầu tư Arikapital, sau đó đã phải nhập viện trong khi hai đứa con của anh cũng ở trong xe lúc đó bị thương nhẹ.

Video ghi lại sự việc cho thấy chiếc xe điện Tesla bị bốc cháy và phát nổ như một quả bom ngay trên đường cao tốc, cho thấy hậu quả nghiêm trọng của vụ tai nạn.

Điều khiến cho vụ tai nạn trở nên đáng chú ý hơn nữa là theo lời khai của tài xế chiếc xe gặp nạn, khi nó phát nổ, xe vẫn đang để ở chế độ hỗ trợ lái xe (có thể đồng nghĩa với Autopilot). Và trong khi anh đang không chú ý đến đường đi thì phương tiện đã đâm vào chiếc xe kéo đang đỗ ở phía trước.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cả ông lẫn con mình đang ngồi trong xe nhanh chóng được đưa tới bệnh viện với thương tích không quá nặng. Tuy nhiên đáng nói là chỉ ít phút sau, chiếc Tesla phát nổ dữ dội không chỉ một mà tới 2 lần. Rất may khi đó gia đình Alexey đã ra khỏi xe và bên cạnh đó cũng không có người đứng gần nếu không số người bị thương không chỉ dừng lại ở con số 2.

 Theo Tretryakov, ông đã lái xe với tốc độ khoảng 100 km/h, nằm trong giới hạn tốc độ cho phép của đường cao tốc, tại thời điểm xảy ra tai nạn.

tesla

 

Trước đó đã có một vài sự cố đáng tiếc xảy ra với xe điện Tesla, khi nó tông vào các xe đang đỗ khác lúc đang ở chế độ Autopilot. Tuy nhiên, nhà sản xuất luôn lên tiếng khẳng định phần mềm của mình không có vấn đề. Họ cũng chỉ ra rằng Autopilot không đánh đồng với việc tự lái và người lái xe nên nhận thức cũng như sẵn sàng tiếp quản hệ thống điều khiển mọi lúc mọi nơi.

Theo thống kê của Tesla, mặc dù các vụ cháy xe điện của hãng rất hiếm khi xảy ra nhưng mỗi lần phát sinh, pin trên xe đều bốc cháy sau nhận một tác động rất mạnh. Và điều này rất nguy hiểm cho người trong xe, cũng như những người ở xung quanh. Do đó, người chủ phương tiện khi lái xe ở bất cứ chế độ nào cũng nên giữ cảnh giác.

Bảo An