SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 09/02/2026
  • Click để copy

WHO cảnh báo 5 loại siro ho nhiễm độc, Bộ Y tế xác nhận chưa cấp phép tại Việt Nam

08:48, 14/12/2023
(SHTT) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã thông báo về việc phát hiện thêm 5 loại siro ho và hỗn dịch nhiễm độc do Pharmix Laboratories (Pakistan) sản xuất tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo Cục Quản lý Dược, các sản phẩm được cảnh báo đều chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã phát hiện phát hiện tổng cộng 23 lô sản phẩm của siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell độc hại. Nồng độ ethylene glycol trong các thuốc trên dao động từ 0,62-0,82%, cao hơn so với mức cho phép - 0,1%. Các thuốc này được dùng để điều trị ho, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Các sản phẩm này do Pharmix Laboratories (Pakistan) sản xuất và được phát hiện đầu tiên tại Maldives và Pakistan. Một số sản phẩm nhiễm độc cũng xuất hiện tại Belize, Fiji và Lào.

WHO cảnh báo những sản phẩm không đạt chuẩn này không an toàn, việc sử dụng các sản phẩm, đặc biệt ở trẻ em có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong. Dù chưa có trường hợp nào gặp vấn đề về sức khỏe liên quan đến sản phẩm nhưng WHO vẫn kêu gọi các nước tăng cường cảnh giác, thử nghiệm sản phẩm.

Hồi tháng 4/2023, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng thông tin hàng trăm trẻ em tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia. Các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, có chứa diethylene.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã rà soát và khẳng định, các sản phẩm siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell của Công ty dược Pharmix Laboratories (Pakistan) chưa được cấp đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 54/2017.

Cục Quản lý dược cũng khẳng định, Công ty dược Pharmix Laboratories (Pakistan) chưa có thuốc nào được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam và chưa có hồ sơ đăng ký thuốc nộp tại Cục Quản lý dược, chưa được cấp giấy phép nhập khẩu đối với thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành.

Được biết, vào tháng 4/2023, Bộ Y tế cũng đã nhận được công điện của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo về các trẻ em bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia. Các sản phẩm này có chứa diethylene có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Trước đó tháng 10/2022, WHO cũng phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp.

Các sản phẩm này gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đây là các sản phẩm của Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi.

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của 4 sản phẩm trên phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. 

Diethylene glycol và ethylene glycol đều là chất độc hại đối với con người khi tiêu thụ. Tác dụng độc hại có thể bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bí tiểu, nhức đầu, tổn thương thận cấp tính có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, người tiêu dùng khi tìm kiếm các sản phẩm siro điều trị ho cần tra cứu rõ ràng thông tin về sản phẩm, thành phần dược phẩm để tránh 'tiền mất, tật mang'.

 Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã có quyết định thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với 252 sản phẩm của Công ty TNHH Y Dược Quốc Tế Đông Nam, Công ty TNHH Dược Phẩm Toàn Cầu Đông Nam và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Quốc tế Đông Nam.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) vừa phát đi thông báo thu hồi trên diện rộng đối với các sản phẩm dung dịch tẩy vết bẩn và khử mùi Angry Orange Enzyme Stain Remover, do không bảo đảm chất lượng và tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng TP.HCM mới đây đã phát hiện nhiều kho hàng trên địa bàn đang tàng trữ số lượng lớn các sản phẩm nước hoa là hàng hóa giả mạo các thương hiệu lớn đang được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam như: Chanel; BVL; Versace; Burberry; Tomford; Dolce & Gabbana…
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7, Chi Cục quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh phát hiện và thu giữ 6,3 tấn lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Cần Thơ mới đây đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan triệt phá thành công một nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán phân bón giả với quy mô lớn, thủ đoạn hết sức tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp.
.