Vinamilk

Vụ sập cầu cao tốc tại Italia: Đã xuất hiện các dấu hiệu bất ổn trước đó

(SHTT) - Sau tai nạn sập cầu cao tốc diễn ra vào chiều ngày 14/8 tại thành phố Genoa, miền Bắc Italia, con số thương vong được ghi nhận vẫn liên tiếp tăng lên kèm theo nguy cơ gây rò rỉ khí gas tại nhà máy công nghiệp ngay gần đoạn cầu bị sập.

 Tính cho tới thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 35 trường hợp tử vong được chính quyền thành phố Genoa ghi nhận, ngoài ra, vẫn còn rất nhiều người khác đang nằm trong đống bê tông đổ nát do cầu cao tốc Morandi  bị sập xuống. 

Theo thông tin báo chí Italia, nguyên nhân ban đầu khiến cây cầu Morandi bị sập đang bắt đầu được làm rõ. Theo đó, các dấu hiệu bất ổn liên quan đến cây cầu Morandi tại Genoa đã được cảnh báo từ năm 2016 khi một Giáo sư khoa Công trình của trường Đại học Genoa là Antonio Brencich đã đưa ra cảnh báo là cầu Morandi có nhiều lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến phần bê-tông làm trụ cầu.

sapcau_mawt

 

Mặc dù đã được cảnh báo từ trước nhưng chính quyền địa phương tại Genoa đã phớt lờ điều đó và chỉ chịu chi một khoản tiền bảo dưỡng thường xuyên cho cây cầu. Điều đáng nói đó là khoản chi phí bảo trì đó thậm chí còn cao hơn cả chi phí xây dựng cây cầu.

Cho tới thời điểm hiện tại, con số nạn nhân từ vong do sập cầu đã lên tới 35 người. Ngoài ra, do thời điểm xảy ra tai nạn có nhiều phương tiện đang lưu thông trên cầu nên vẫn còn nhiều người khác đang bị kẹt lại trong đống đổ nát.

Do địa điểm sập cầu gần ngay 1 nhà máy sản xuất công nghiệp nên các nhà chức trách địa phương cũng đang lo ngại về nguy cơ rò rỉ khí gas gây ô nhiễm môi trường và tăng nguy cơ cháy nổ trong khu vực.

Để khắc phục sự cố và thực hiện công tác cứu nạn, nhà chức trách Italia cũng đã huy động ít nhất 200 lính cứu hoả hoạt động xuyên đêm để tìm kiếm những người sống sót. Nhiều đội cứu hộ từ nhiều nơi trên thế giới, được trang bị chó nghiệp vụ, cũng đang đổ về Genoa để trợ giúp chính quyền địa phương trong việc tìm kiếm các nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo ở nhiều nước trong khu vực châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã gửi lời chia buồn tới chính phủ Italia cũng như các gia đình có nạn nhân bị tai nạn. 

Mai An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE