Giấc mơ sữa Việt Nam

Vietjet nói gì về việc đặt mua 100 máy bay Boeing 737 MAX?

(SHTT) - Chia sẻ với báo chí đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết, hiện nay Vietjet chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Như Sở hữu trí tuệ đã đưa tin, trước đó, ngày 27/2, hãng hàng không Vietjet Air đã gây nhiều chú ý khi chính thức ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD trong đợt diễn ra sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức  tại Hà Nội từ 27-28/2.

Được biết, Boeing 737 Max là dòng máy bay được nhiều hãng hàng không ưa thích vì tính tiết kiệm nhiên liệu và tầm bay lên tới hơn 7.100 km. Tuy nhiên, liên tiếp các vụ tai nạn thảm khốc của máy bay Boeing 737 Max xảy ra đang làm dấy lên những lo ngại về an toàn dòng máy bay này.

vietjet Air

Vietjet Air ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX trong thời điểm Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai được tổ chức tại Việt Nam từ 27-28/2. 

Ngày 10/3 vừa qua, một máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn chỉ sau vài phút cất cánh tại Ethiopia khiến toàn bộ hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn (tổng cộng 157 người) thiệt mạng. Trước đó, tháng 10/2018 máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Lion Air cũng gặp nạn và rơi xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh và mất liên lạc với đài không lưu, vụ tai nạn làm 189 người thiệt mạng.

Liên quan đến vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Chia sẻ với báo chí đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết, hiện nay Vietjet chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Phía Vietjet hiện đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo. Theo vị đại diện này, Vietjet đang hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và cục Hàng không Việt Nam (CAAV).

Vietjet luôn đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu. Hiện nay chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc máy bay Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục Hàng không Việt Nam, đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất, đại diện Vietjet chia sẻ với Thanh Niên. 

Linh San