Vinamilk

Cảnh báo: Face ID của Galaxy S10/S10+ dễ dàng bị bẻ khóa bằng hình ảnh

(SHTT) - Trong khi Apple đã làm rất tốt vấn đề bảo mật bằng công nghệ sinh trắc thì dòng sản phẩm mới nhất của Galaxy lại bị khách hàng phàn nàn khá nhiều về việc chỉ cần sử dụng hình ảnh, video hoặc gương mặt của các cặp sinh đôi có thể dễ dàng bẻ khóa Face ID của thiết bị.

Theo đánh giá của khá nhiều khách hàng và chuyên gia công nghệ, tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên các thiết bị thế hệ Galaxy S10 của Samsung có thể dễ dàng bị đánh lừa bằng một video được chạy trên thiết bị khác, hoặc có thể bởi bức hình chụp chủ máy. Thậm chí, các cặp sinh đôi cũng có thể dễ dàng bẻ khóa Face ID của thiết bị.

Bài thử nghiệm qua mặt khả năng mở khóa của Galaxy S10 bằng video được phóng viên trang The Verge cũng như Lewis Hilsenteger (kênh Unbox Therapy) thực hiện thành công.

Trong thử nghiệm, chiếc điện thoại chơi video có mặt chủ nhân thiết bị để cách S10 hơn chục cm, được làm cho bám đầy vân tay và cả bụi. Để quét khuôn mặt và mở khóa máy, camera cần rất nhiều yếu tố như quãng lấy nét, độ phân giải để nắm bắt chi tiết ở mức độ điểm ảnh… nhưng dường như S10 bỏ qua tất cả.

Trong khi đó, một chuyên gia của trang công nghệ SmartWorld (Ý) qua mặt được tính năng bảo mật này chỉ bằng một bức hình chụp. Nếu không dùng video hay ảnh, thì một người anh/chị/em ruột có thể là giải pháp như trường hợp của Jane Wong. Cô đánh lừa thành công chiếc Galaxy S10+ mà em trai mình mới mua bằng cách cho máy quét khuôn mặt mình.

"Chiếc S10+ nghĩ chúng tôi giống hệt nhau. Thực chất chất thì không. Giờ thì em trai tôi thấy hoang mang và tắt luôn tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên máy rồi", Jane chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Tính năng nhận diện khuôn mặt trên Galaxy S10/S10+ là dạng 2D, một công nghệ bị cho là thiếu an toàn ở thời điểm hiện nay.

s10 s10+ face ID

Face ID của Galaxy S10/S10+ dễ dàng bị bẻ khóa bằng hình ảnh 

Các mẫu máy thuộc thế hệ Galaxy S10 mới được Samsung tung ra thị trường hiện nay đang là mẫu smartphone được nhiều người mong muốn sở hữu nhất, nhưng các chuyên gia công nghệ khuyên người tiêu dùng nên quan tâm tới chuyện bảo mật của các mẫu điện thoại này trước khi quyết định mua hàng.

Lâm Anh