SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 27/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam: Phủ sóng di động tới hơn 2.000 thôn, bản trên toàn quốc

10:28, 19/09/2023
(SHTT) - Theo các con số báo cáo mới nhất, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã thành công phủ sóng tới 2.164/ 2.418 thôn, bản trên cả nước. Những thôn bản chưa được phủ sóng là do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng cho hoạt động của trạm thu phát sóng di động.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, Bộ TT&TT mới đây đã chỉ đạo các đơn vị và doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng phủ sóng di động, internet tại các vùng sâu, vùng xa, đồng thời phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh, máy tính bảng cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa bàn này.

Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai phủ sóng tới 2.164 các thôn, bản chưa có sóng di động, trên tổng số 2.418 thôn. Còn 254 thôn, bản chưa triển khai được do các thôn chưa có điện, hoặc đã có điện nhưng chỉ là điện sinh hoạt không đảm bảo cho trạm thu phát sóng di động hoạt động được.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ TT&TT đã có văn bản thông báo các thôn, bản chưa có điện gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị triển khai điện lưới tại các thôn chưa có điện.

Khi cơ sở hạ tầng tại địa phương đã đảm bảo đáp ứng, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo doanh nghiệp phủ sóng thôn, bản nhằm đảm bảo mọi người dân đều có thể được hưởng và tiếp cận các dịch vụ viễn thông phổ cập.

phu-song-di-dong

 

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, bao gồm hỗ trợ máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Đối với việc hỗ trợ máy tính bảng, Bộ TT&TT đã có hướng dẫn tại Thông tư số 09/2022/TT-BTTTT và đã thực hiện phân bổ máy tính bảng cho các địa phương.

Đối với việc hỗ trợ điện thoại thông minh, Bộ TT&TT hướng dẫn tại Thông tư số 14/2022/TT-BTTTT (từ Điều 15 đến Điều 19). Trong đó, tại Điều 16 quy định khi phân bổ điện thoại thông minh cho các địa phương phải trừ số lượng máy tính bảng của Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 đã phân bổ cho địa phương đó.

Tuy nhiên, do chính sách hỗ trợ máy tính bảng tạm thời chưa được triển khai thực hiện và để đảm bảo thực hiện đồng bộ chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình, Bộ TT&TT dự kiến sẽ triển khai chính sách hỗ trợ điện thoại thông minh thuộc Chương trình sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về chính sách hỗ trợ máy tính bảng.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 10 phút trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN ngày 27/9/2023 về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.
Tin tức 17 phút trước
(SHTT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Tin tức 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu, tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17-23/9, thăm chính thức Brazil từ ngày 23-26/9.