SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/07/2024
  • Click để copy

Việt Nam lọt top 12 nước có chất lượng sống tốt nhất châu Á

10:37, 22/11/2023
(SHTT) - Theo tạp chí Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.

Châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Các chuyên gia kinh tế nhận định châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các quốc gia phải tiếp tục tăng cường đầu tư, nỗ lực lập kế hoạch nhân khẩu học phù hợp và các sáng kiến về bình đẳng giới để chuyển từ nghèo đói và kém phát triển sang trạng thái an ninh, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Mặc dù còn một số thách thức này cản trở sự tiến bộ, nhiều quốc gia châu Á thực hiện các chiến lược tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách nỗ lực tăng GDP, nâng cao sức mua công cộng và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ.

viet nam

 

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), châu Á - Thái Bình Dương báo cáo GDP là 37,04 ngàn tỉ USD, tăng trưởng GDP là 4,4% tính đến năm 2023. 

GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Để xếp hạng 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất, trang tin tài chính Insider Monkey đã xem xét ba thước đo: Chỉ số Phát triển con người (HDI), Chỉ số Tự do kinh tế (EFI) và Hiệu quả của Chính phủ.

HDI đánh giá qua các yếu tố chính như tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống khá. Dữ liệu mới nhất về HDI của các quốc gia lấy từ dữ liệu của UNDP.

Chỉ số EFI sử dụng tổng cộng 10 chỉ số, và dữ liệu mới nhất về EFI lấy từ Heritage Foundation (tổ chức nghiên cứu và giáo dục có trụ sở tại Washington, DC).

Số liệu thứ ba là Hiệu quả của Chính phủ được lấy từ cơ sở dữ liệu Chỉ số Quản trị thế giới của Ngân hàng Thế giới.

12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brunei, Qatar, Malaysia, Bahrain, Indonesia, Saudi Arabia, Bhutan, Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng 12 trong danh sách kể trên, với báo cáo HDI là 0,703 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có chỉ số hiệu quả của Chính phủ là 59,43%. Xếp hạng chỉ số tự do kinh tế của quận là 61,80 vào năm nay.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an cho biết: "vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trước thực trạng mua bán, sử dụng, trái phép như hiện nay đã được coi là vấn đề chủ quyền, an ninh dữ liệu".
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 trên hệ thống, thí sinh xem xét thực hiện những việc sau để có thể đảm bảo quyền lợi và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đăng ký nguyện vọng trúng tuyển Đại học.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) Ngày 17/7, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng tổ chức thông xe cầu Bến Rừng. Đây là công trình hành lang đường bộ thứ 3 nối liền 2 địa phương, nắm giữ vai trò là 2 đỉnh của tam giác kinh tế phía Bắc, mang ý nghĩa hiện thực hóa chương trình hợp tác, kết nối liên vùng cùng thúc đẩy phát triển.
Tin tức 13 giờ trước
Thác Mây (xã Thạch Lâm, Thạch Thành) hấp dẫn du khách bởi nét đẹp nguyên sơ, thấm đẫm hơi thở núi rừng xứ Thanh. Thác có 9 tầng, nước chảy quanh năm luôn thu hút đông đảo người dân đến thưởng ngoạn, đặc biệt vào mùa hè.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/7, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình) đã tiến hành rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thuộc Chương trình 06-CTr/TU.