SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Việt Nam lọt top 12 nước có chất lượng sống tốt nhất châu Á

10:37, 22/11/2023
(SHTT) - Theo tạp chí Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.

Châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Các chuyên gia kinh tế nhận định châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các quốc gia phải tiếp tục tăng cường đầu tư, nỗ lực lập kế hoạch nhân khẩu học phù hợp và các sáng kiến về bình đẳng giới để chuyển từ nghèo đói và kém phát triển sang trạng thái an ninh, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Mặc dù còn một số thách thức này cản trở sự tiến bộ, nhiều quốc gia châu Á thực hiện các chiến lược tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách nỗ lực tăng GDP, nâng cao sức mua công cộng và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ.

viet nam

 

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), châu Á - Thái Bình Dương báo cáo GDP là 37,04 ngàn tỉ USD, tăng trưởng GDP là 4,4% tính đến năm 2023. 

GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Để xếp hạng 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất, trang tin tài chính Insider Monkey đã xem xét ba thước đo: Chỉ số Phát triển con người (HDI), Chỉ số Tự do kinh tế (EFI) và Hiệu quả của Chính phủ.

HDI đánh giá qua các yếu tố chính như tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống khá. Dữ liệu mới nhất về HDI của các quốc gia lấy từ dữ liệu của UNDP.

Chỉ số EFI sử dụng tổng cộng 10 chỉ số, và dữ liệu mới nhất về EFI lấy từ Heritage Foundation (tổ chức nghiên cứu và giáo dục có trụ sở tại Washington, DC).

Số liệu thứ ba là Hiệu quả của Chính phủ được lấy từ cơ sở dữ liệu Chỉ số Quản trị thế giới của Ngân hàng Thế giới.

12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brunei, Qatar, Malaysia, Bahrain, Indonesia, Saudi Arabia, Bhutan, Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng 12 trong danh sách kể trên, với báo cáo HDI là 0,703 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có chỉ số hiệu quả của Chính phủ là 59,43%. Xếp hạng chỉ số tự do kinh tế của quận là 61,80 vào năm nay.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tin tức 48 phút trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hoá đã mạnh tay ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật. Theo đó, kể từ tháng 10/2023 cho đến ngày 2/2/2024, cơ quan chức năng đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt 1,8 tỷ đồng,
Tin tức 49 phút trước
(SHTT) - Vào tháng 4 sắp tới, FOSSASIA Summit 2024 - Hội nghị thượng đỉnh về Công nghệ thông tin (CNTT) & Nguồn mở Châu Á sẽ được diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 08-10/4/2024.
Tin tức 51 phút trước
(SHTT) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại...
Tin tức 51 phút trước
(SHTT) - Nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ công của người dân, thời gian qua, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện đa dạng các giải pháp giúp nâng cao khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ công do Thành phố cung cấp.
Tin tức 52 phút trước
(SHTT) - Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội có quy mô, phạm vi nghiên cứu rất rộng, bao quát hầu hết lĩnh vực, được triển khai công phu, bài bản, nghiêm túc, tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch.