SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/04/2024
  • Click để copy

Chính thức mở cửa triển lãm Sắp đặt nước và di sản tháp nước hàng Đậu

07:22, 18/11/2023
(SHTT) - Sáng 17/11, tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình), UBND quận Ba Đình tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Sắp đặt nước và di sản tháp nước hàng Đậu”, Điêu khắc mỹ thuật “Sắt”, Ảnh “Di sản văn hóa quận Ba Đình”.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng cho biết, đánh dấu năm thứ 3 tổ chức, Lễ hội năm nay diễn ra ở quy mô lớn, là nơi các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế, nghệ sĩ, cộng đồng sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ thiết kế, nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng… đến những đội ngũ thiết kế trong vận hành, tổ chức, các bạn sinh viên, tình nguyện viên, đội ngũ vệ sinh môi trường, các công nhân nhà máy xe lửa Gia Lâm, đường sắt... Ban Tổ chức đang tạo nên sân chơi sáng tạo, phát huy ý tưởng, kết nối các nhà sáng tạo đem lại cho công chúng Hà Nội, khách du lịch trong và ngoài nước một sản phẩm văn hóa sáng tạo đa dạng, chất lượng, màu sắc, thể hiện nguồn nội lực dồi dào bất tận của Hà Nội. Khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau như: kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, ... hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, đặc biệt văn hóa truyền thống của Hà Nội.

2B5A2183.JPG

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng phát biểu khai mạc triển lãm 

Triển lãm “Sắp đặt nước và di sản tháp nước Hàng Đậu” diễn ra bên trong Tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân; Triển lãm ảnh “Di sản văn hóa Ba Đình”, triển lãm điêu khắc nghệ thuật Sắt diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 26/11/2023 tại Vườn hoa Vạn Xuân.

Tại vườn hoa Vạn Xuân, phường Quán Thánh quận tổ chức trưng bày, triển lãm các tác điêu khắc mỹ thuật của Kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy; triển lãm ảnh với “Di sản văn hóa quận Ba Đình” của Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức.

image_gallery

 

Tại Tháp nước Hàng Đậu (phường Quán Thánh), Nhân dân và du khách được chiêm ngưỡng không gian nghệ thuật lấy cảm hứng từ quan niệm Á Đông do nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự sáng tạo nên, thông qua hai hệ sắp đặt. Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện âm thanh của nước trong tự nhiên và hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về hình ảnh hiện vật được tái chế từ rác thải đô thị.

2B5A2300.JPG

Các đại biểu thăm quan Triển lãm “Sắp đặt nước và di sản tháp nước hàng Đậu” 

Triển lãm “Sắp đặt nước và di sản tháp nước hàng Đậu”, Điêu khắc mỹ thuật “Sắt”, Ảnh “Di sản văn hóa quận Ba Đình” là một trong những chùm hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 do Thành phố phát động, được gắn kết tạo chuỗi không gian “Dòng chảy Di sản trong thành phố Sáng tạo”.

Lễ hội do Sở Văn hóa và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Hoạt động kết nối tuyến trải nghiệm sáng tạo khu phố cổ, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Tháp nước Hàng Đậu, Ga xe lửa Long Biên, Cầu Long Biên, Ga xe Gia Lâm, nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Cùng thời gian này và kéo dài vào 3 ngày cuối tuần đến hết tháng 12/2023, tại Phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã phường Trúc Bạch diễn ra “Chuỗi không gian văn hóa giới thiệu ẩm thực Việt Nam”. Hoạt động được thực hiện tại 4 điểm thuộc bãi đỗ xe ven hồ Trúc Bạch. Tại mỗi điểm sẽ có 1 mô hình xe ô tô lưu động dừng đỗ, trong khoang hành khách có bố trí một sản phẩm ẩm thực vùng miền với hình thức trang trí, giới thiệu mới, lạ cùng hệ thống ánh sáng, âm nhạc đặc trưng để du khách trải nghiệm. Du khách có thể tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và hưởng thức các chương trình văn hoá, nghệ thuật đặc sắc.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 mang tinh thần sáng tạo với sự tham gia của chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo và đổi mới trên địa bàn quận Ba Đình. Ngày càng được khẳng định và góp phần truyền cảm hứng sáng tạo, kỳ vọng mang tới cho người dân Thủ đô trải nghiệm mới “đánh thức” các di sản văn hóa dọc bên bờ sông Hồng; hứa hẹn trở thành một bệ phóng cho sức mạnh sáng tạo của Hà Nội và có tính lan tỏa tạo động lực cho các ngành công nghiệp văn hóa, dịch vụ khác phát triển.

PV

Tin khác

Giải trí 6 giờ trước
(SHTT) - Có thể nói, Carnaval Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất, lễ hội đường phố ấn tượng nhất mỗi dịp hè về đã được Quảng Ninh duy trì, phát triển suốt nhiều năm qua, để lại những dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi được hoà mình vào không khí lễ hội.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Adidas hiện đang phải đối mặt với sự thẩm vấn gay gắt của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ trong nỗ lực khôi phục vụ kiện tuyên bố hãng thời trang Thom Browne đã xâm phạm nhãn hiệu ba sọc mang tính biểu tượng của công ty.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 21/4, Hooked Entertainment tổ chức buổi họp báo ra mắt thông báo chính thức trở lại thị trường âm nhạc điện tử Việt Nam và mong muốn đưa dòng nhạc EDM này trở lại thời kì “hoàng kim”.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Hi_King Lake, khu resort đẳng cấp, một danh xưng mang dấu ấn đặc biệt của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, gắn liền với nhiều điển tích lịch sử từ thời vua Lê, mang vẻ đẹp hài hòa của thiên và nhân tạo đem đến cho du khách những trải nghiệm nghỉ dưỡng sang trọng độc đáo mà hiếm nơi nào có được.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Theo kế hoạch, Quảng trường biển Sầm Sơn, quảng trường biển lớn nhất Thanh Hóa, rộng 2ha với sức chứa hơn 10.000 người sẽ khánh thành trước ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay.