SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam bổ sung một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

14:53, 04/05/2023
(SHTT) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng các vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng, trong đó bổ sung một số loại vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, đối tượng, lịch tiêm chủng vắc-xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Trong văn bản hướng dẫn mới, Cục Y tế dự phòng đã thông báo về việc sử dụng các loại vắc-xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể, các vắc-xin mới đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới bao gồm:

Trẻ dưới hoặc trên 1 tuổi: Vắc-xin IPV mũi 2. Hiện vắc-xin này tiếp tục được triển khai tiêm miễn phí cho trẻ từ 9 tháng tuổi trên toàn quốc theo dự án do GAVI hỗ trợ.

Trẻ 7 tuổi: Tiêm vắc-xin phòng bạch hầu, uốn ván sẽ được triển khai cho trẻ từ 7 tuổi tại vùng nguy cơ cao theo đề xuất của các tỉnh, thành phố.

Trẻ dưới 1 tuổi: Vắc-xin Rota.

Ngoài ra, trong đợt tiêm chủng mở rộng này, vắc-xin BCG (lao), bOPV (bại liệt), DPT-VGB-Hib (vắc-xin phối hợp phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, IPV (vắc-xin bất hoạt phòng bệnh bại liệt), sởi cho trẻ dưới 1 tuổi;

5108320f4042a91cf053

 

Bên cạnh đó, vắc-xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 1-5 tuổi; tiêm vắc-xin sởi-rubella, DPT (bạch hầu, ho gà, uống ván) cho trẻ từ 18-24 tháng; tiêm vắc-xin uốn ván cho phụ nữ có thai.

Các vắc-xin được đưa vào trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin Bộ Y tế, tình hình dịch tễ các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Liên quan đến một số bệnh của trẻ do khoảng trống về tiêm chủng mở rộng trong thời gian 3 năm chống dịch Covid-19, tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh mới đây, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân nhấn mạnh các địa phương cần đẩy nhanh rà soát, lập danh sách trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc-xin.

Báo cáo Tình hình trẻ em Thế giới 2023 cho thấy 48 triệu trẻ em trên toàn cầu đã không được tiêm liều vắc-xin nào, hay còn gọi là “0 liều vắc xin”. Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có số trẻ em “0 liều vắc-xin” nhiều nhất thế giới, với số lượng 187.315 trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm một loại vắc-xin nào trong năm 2021.

Tại Việt Nam, số liệu cho thấy tỉ lệ trẻ em không được tiêm chủng ở thành thị cao hơn khoảng 1,5 lần so với trẻ em sống ở nông thôn (6,3% - 4,2%). Trong khi tỉ lệ này ở nhóm các hộ gia đình nghèo nhất cao gần gấp đôi so với nhóm các hộ gia đình giàu nhất (13,5% - 6,6%).

Mai An

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
Đêm nhạc "Một chút yêu thương" được tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân đang gặp khó khăn do bị tai nạn giao thông.
Tin tức 7 giờ trước
Nốt ruồi ở bắp tay được đánh giá là đặc điểm tướng số mang lại nhiều may mắn, tiền tài và thành công cho chủ sở hữu. Vậy còn vận mệnh trong tương lai thể hiện qua nốt ruồi ở bắp tay thì sao?
Tin tức 7 giờ trước
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
Tin tức 7 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa thu giữ gần 4.000 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Quận 12.
Tin tức 21 giờ trước
Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023 vừa diễn ra tại Trường Đại học Duy Tân. Với màn tranh tài kịch tính, 10 dự án khởi nghiệp đặc sắc và giàu tiềm năng ở vòng này đều là những đối thủ nặng ký.