SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vì sao công ty sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Fami bị thanh tra?

16:52, 09/03/2023
Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thanh tra tại Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã CK: QNS). Hiện tại, QNS đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành khá nổi tiếng như Fami, Vinasoy và dòng sữa chua uống thực vật Veyo.

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ thanh tra Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi trong lĩnh vực thuế, gồm: Giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế thu nhập cá nhân (không bao gồm nội dung thanh tra giá giao dịch liên kết) tại văn phòng công ty và các đơn vị trực thuộc gồm nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy; nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương; nhà máy điện sinh khối An Khê; nhà máy Bia Dung Quất. Thời kỳ thanh tra là năm 2019 và năm 2020.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn bị thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, đồng thời kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại trạm y tế. Thời kỳ là từ ngày 01/01/2022 đến 31/12/2022.

vinasoy

 Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành Fami, Vinasoy và mới nhất là dòng sữa chua uống từ thực vật đầu tiên Veyo. Ảnh: Ngô Hòa

QNS là doanh nghiệp có tiếng trong phân khúc ngành sữa khi sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy, hiện đang chiếm thị phần sữa đậu nành hộp giấy lớn nhất. Về kết quả kinh doanh, năm 2022, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm 2022 đạt 8.318 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt 1.286 tỷ đồng, tăng 33 tỷ đồng so với năm 2021.

Tiền thân của công ty là Công ty Đường Quảng Ngãi, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Năm 2005 công ty tiến hành cổ phần hoá thành lập Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi và hoạt động từ năm 2006.

vinasoy 2

 

Từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được cổ phần hóa, đến ngày tháng 6/2009, Nhà nước đã thoái toàn bộ vốn tại QNS bằng hình thức bán cho nhà đầu tư bên ngoài và người lao động trong công ty. Vốn điều lệ của QNS hiện vào mức 3.569,4 tỷ đồng, chuyên ngành mía đường, bánh kẹo, nước giải khát và đặc biệt là sữa hạt.

Công ty đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành Fami, Vinasoy và mới nhất là dòng sữa chua uống từ thực vật đầu tiên Veyo.

Trước đó, theo báo cáo của Kantar Worldpanel, Vinasoy hiện nằm trong top 10 nhà sản xuất được chọn mua nhiều nhất ở nông thôn Việt Nam; đồng thời thương hiệu Fami giữ vị trí số 2 ở khu vực nông thôn và vị trí thứ 7 ở khu vực thành thị trong ngành hàng sữa và sản phẩm thay thế sữa.

Võ Liên

Tin khác

Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Một loạt những chính sách tháo gỡ vừa được Chính phủ ban hành đang giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, từ đó khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HoSE: HAX) mới đây đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023. Đại hội dự kiến diễn ra vào 22/4 tại Tp.Hồ Chí Minh.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 27/3/2023, Alphabet (GOOGL.O) - công ty mẹ của Google đã đệ đơn yêu cầu một thẩm phán Liên bang Mỹ bác bỏ vụ kiện của Bộ Tư pháp, cáo buộc Google lạm dụng vị thế của mình trong thị trường quảng cáo trực tuyến để cản trở các đối thủ cạnh tranh và duy trì vị trí thống trị trong ngành.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) – Người dùng Pinterest có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm và mua sắm trực tiếp thông qua các bức tranh ghép của ứng dụng Shuffles.