Vinamilk

Vì sao con trai đàn ông người Do Thái hôn nhau?

Hôn nhau là một hành động quan trọng trong Do Thái giáo và được thực hành bởi nhiều người. Mặc dù không có nghĩa vụ tôn giáo để hôn một vật thánh, tuy nhiên người Do Thái tin rằng nụ hôn tỏ ra sự tôn kính và lòng sùng kính và lòng trung thành với Thiên Chúa.

Nụ hôn trong tiếng Do Thái là “nashay,” có nghĩa đen hay nghĩa bóng là chạm vào một cái gì đó. Kinh Thánh Torah dạy ý nghĩa của nụ hôn, mà những người thực hành Do Thái kết hợp thần học vào thực tiễn trong đời sống của họ.

Theo Kinh Thánh Torah, một nụ hôn là không chỉ là một lời chào mà còn đại diện cho lòng trung thành. Trong sách Xuất Hành, Thiên Chúa chỉ thị Aaron làm việc với Moses để giải thoát dân tộc Israel. Aaron chào đón Moses với một nụ hôn. Nụ hôn có nghĩa là lòng trung thành của họ với nhau, Thiên Chúa và đức tin của họ. Bằng cách làm việc cùng nhau, Aaron và Moses đã có thể giải phóng dân Israel.

Hôn nhau trong Kinh Thánh Torah còn thường đi kèm với tiếng khóc. Genesis 45:15 nói: “Ðoạn ông ôm hôn tất cả các anh ông và khóc. Sau đó các anh em ông trò chuyện với ông.” Câu này nói về việc Joseph tái hợp với anh em của mình sau nhiều năm xa cách. Nụ hôn và những giọt nước mắt của Joseph tượng trưng cho sự tha thứ cho anh em của mình vì họ đã bán anh cho người Ai Cập, cũng như niềm vui tràn ngập trong cuộc hội ngộ của họ. Nước mắt của niềm vui hay nước mắt của sự tha thứ thường đi liền với nụ hôn. Giống như nụ hôn, khóc là một cảm xúc mạnh thể hiện sự thân mật và hiểu nhau.

Người Do Thái kết hợp nụ hôn vào thực tiễn thần học của họ, và có nhiều trường hợp họ thực hiện cử chỉ này. Ví dụ, mọi người hôn Kinh Thánh Torah trong lễ. Tương tự như vậy, đó là phong tục để chạm vào đầu cuối của dây tzitzit, một dây tua tủa gắn liền với một chiếc khăn choàng cầu nguyện, bắt đầu nói từ đầu tiên của một câu trong kinh Torah. Các tzitzit được hôn trước khi đọc kinh phước lành Torah.

Người Do Thái tin rằng có một sự phân biệt giữa một nụ hôn tốt và xấu. Những nụ hôn tinh khiết, cao cả và hành động với tình cảm. Một nụ hôn xấu lừa dối và làm rối trí người nhận để tin tưởng rằng người đó được chấp nhận và yêu thương.

Dung (Nguoiduatin.vn)