SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Trung Quốc: Mũi vaccine Sinopharm thứ 3 sẽ giúp tăng cường hiệu quả phòng chống COVID-19

07:49, 19/09/2021
(SHTT) - Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc bổ sung mũi vaccine Sinopharm thứ 3 sau nhiều tháng tiêm mũi thứ 2 giúp củng cố đáng kể hiệu quả phòng chống COVID-19 cho cơ thể người.

Thông tin đăng tải trên baochinhphu.vn cho biết, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy mũi tiêm thứ 3 của vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm có thể giúp phục hồi mức độ kháng thể trong cơ thể người được tiêm, sau khi lượng kháng thể này bị giảm xuống vài tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Vaccine của Sinopharm là một trong những vũ khí chính của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19. Vaccine này cũng được sử dụng ở các quốc gia như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Campuchia.

vaccineTQ-1412

 

Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh Trung Quốc bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường cho các đối tượng có nguy cơ cao hơn trong dân số, khi ngày càng có nhiều ý kiến lo ngại rằng mức độ kháng thể sẽ suy yếu theo thời gian.

Theo kết quả phân tích các mẫu máu của các nhân viên y tế đã được tiêm vaccine của Sinopharm, khoảng 5 tháng sau mũi thứ 2, nồng độ trung bình của kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 sẽ giảm xuống 70% so với thời điểm 4 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2. Tuy nhiên, 1 tuần sau khi tiêm mũi thứ 3, nồng độ kháng thể đã tăng trở lại gấp 7,2 lần, so với mức độ ghi nhận ở thời điểm 5 tháng sau mũi tiêm thứ 2. 

Mặc dù vậy, nghiên cứu không đề cập liệu những thay đổi về nồng độ kháng thể có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hoặc cách kháng thể tăng cường hoạt động chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cũng cho thấy phản ứng của tế bào - một yếu tố quan trọng khác trong hệ thống miễn dịch của con người - cũng được cải thiện sau khi tiêm mũi thứ 3. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: "Liều tăng cường có thể mang tới phản ứng dịch thể và tế bào một cách mạnh mẽ và nhanh chóng".

Vaccine

 

Được biết, hôm 17/9 vừa qua, một hội đồng cố vấn độc lập của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ 3 – liều tăng cường - của Pfizer/BioNTech cho những người trên 65 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Khuyến nghị này thu hẹp đáng kể so với đề nghị trước đó là sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường đại trà cho toàn bộ những người trên 16 tuổi ở Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, mặc dù khuyến nghị của hội đồng cố vấn không có giá trị ràng buộc đối với FDA, nhưng vẫn cần được tham khảo.

Trong một diễn biến liên quan, nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng phản ứng miễn dịch của cơ thể suy giảm theo thời gian,  nhưng vẫn đủ khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Dữ liệu tổng hợp của nhà khoa học Sara Oliver thuộc CDC cũng cho thấy khả năng bảo vệ chống lại các ca bệnh nhẹ giảm dần song việc chống lại các ca bệnh nặng vẫn còn hiệu quả.

Nhà Trắng mới đây cũng ra thông báo đã sẵn sàng triển khai tiêm mũi thứ 3 từ ngày 22/9 tới, nếu được các cơ quan y tế chấp thuận nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới đang có dấu hiệu gia tăng do sự lây lan của biển thể Delta.

Được biết, trong 3 loại vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson thì hiện mới chỉ có Pfizer/BioNTech được cho phép tiêm mũi thứ 3 cho những người đã tiêm 2 mũi đầu bằng loại vaccine này. Moderna cho biết đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường hồi đầu tháng nhưng đến nay chưa được chấp thuận. Trong khi đó, Johnson&Johnson vẫn chưa có động thái nào trong vấn đề này.

Những nhóm đối tượng được xác định có nguy cơ cao cần tiêm mũi 3 là các nhân viên chăm sóc y tế, người mắc bệnh nền như tiểu đường, tim, béo phì hay có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng.

Trước đó, một số quan chức cấp cao tại WHO cũng cho biết, mũi vaccine thứ 3 là cần thiết đối với các đối tượng bị suy giảm miễn dịch mạnh sau nhiều tháng hoàn thành mũi thứ 2. Việc có triển khai rộng rãi mũi vaccine COVID-19 thứ 3 một cách đại trà hay không vẫn cần rất nhiều nghiên cứu để chứng minh.

Hiện, đã có nhiều nước trên thế giới thông qua việc triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người dân trong tình trạng dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp mặc dù tỉ lên dân số được tiêm vaccine khá cao trong cộng đồng.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.