SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Moderna phát triển vaccine '2 trong 1' ngừa COVID-19 và cúm

21:12, 12/09/2021
(SHTT) - Thông tin từ Reuter cho biết, hãng dược Moderna mới đây đã thông báo đang phát triển một loại vaccine kết hợp có khả năng ngăn ngừa đồng thời bệnh dịch COVID-19 và bệnh cảm cúm.

Theo đó, vào ngày 9/9, Tổng giám đốc của Moderna, ông Stéphane Bancel phát biểu trong buổi cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư về các loại thuốc đang được công ty bào chế cho biết: "Chúng tôi tin có rất nhiều cơ hội lớn ở phía trước nếu công ty có thể đưa ra thị trường một liều tiêm tăng cường hằng năm, có hiệu quả cao chống lại các loại bệnh đường hô hấp".

Trong tương lai, Moderna hy vọng hãng sẽ có thể kết hợp các loại vaccine đang nghiên cứu chống lại virus hợp bào hô hấp gây viêm phổi (RSV) và các bệnh hô hấp khác trong cùng một mũi tiêm hằng năm.

Moderna đang thử nghiệm lâm sàng với vaccine RSV ở người lớn tuổi và có một số ứng viên vaccine cúm đang phát triển.

vaccine-mordena

 

Trước đó, ngày 8/9, hãng dược Novavax của Mỹ cũng công bố thông tin cho biết đang thử nghiệm lâm sàng kết hợp vaccine ngừa COVID-19 với vaccine ngừa cúm để đánh giá độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch từ vaccine trên người.

Thử nghiệm sẽ tiến hành ở Úc, tại 12 điểm nghiên cứu, với 640 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 50 - 70 tuổi, hoặc đã nhiễm COVID-19 trước đây, hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 ít nhất 8 tuần trước nghiên cứu.

 Theo Reuters, những người tham gia sẽ được chỉ định ngẫu nhiên vào các nhóm để đánh giá nhiều công thức khác nhau.

Họ sẽ được tiêm 2 liều vaccine kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 và vaccine cúm NanoFlu, hoặc sẽ được tiêm một loại chất bổ trợ và vaccine tăng cường.

Dự kiến kết quả thử nghiệm này sẽ có vào nửa đầu năm 2022.

Trước đó, các nghiên cứu về hiệu quả của vaccine cúm đối với người nhiễm COVID-19 tại Anh, Mỹ, Brazil cũng cho thấy các vaccine này giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng nặng của người mắc COVID-19. Dù vậy, các nghiên cứu không khuyến khích thay thế vaccine COVID-19 bằng vaccine cúm.

Hải An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE