SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sau vaccine Morderna, Nhật tiếp tục phát hiện lô vaccine của Pfizer nhiễm tạp chất

14:49, 15/09/2021
(SHTT) - Theo thông tin từ Japan Times, đã có 5 lọ vaccine Covid-19 chưa sử dụng của hãng dược Pfizer có chứa chất lạ được tìm thấy tại 2 thành phố gần Tokyo và 1 thành phố tại tỉnh Osaka. Được biết, trước đó cũng đã có những liều vaccine Covid-19 của Moderna chứa tạp chất lạ được phát hiện tại Nhật Bản.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương phát đi hôm 14/9, các lọ 5 lọ vaccine trên cùng thuộc lô hàng FF5357 và được phát hiện có chứa chất nổi màu trắng. Các địa điểm phát hiện các lọ vaccine Pfizer ngừa Covid-19 chứa chất lạ bao gồm thành phố Sagamihara và Kamakura, cả hai đều ở tỉnh Kanagawa, cùng thành phố Sakai ở miền Tây Nhật Bản.

thumb_660_3701fdd4_c501_41cd_8d56_0ed9a903f75d

 

Các chất lạ được phát hiện tại ba địa điểm tiêm chủng ở Sagamihara từ hôm 11-14/9, một địa điểm ở Kamakura vào 12/9 và một địa điểm ở Sakai vào ngày 14/9.

Cả ba thành phố đều cho biết họ không tiêm cho người dân các liều có chứa chất lạ, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng các liều mang cùng số lô đã được xác nhận là không bị ô nhiễm.

Hiện, 3 thành phố trên đã yêu cầu hãng dược Pfizer phân tích chất lạ trên.

Trước đó, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra tại Nhật Bản. Cụ thể, vào tháng 8/2021, Bộ Y tế Nhật Bản đã ra quyết định ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna sau khi phát hiện các chất lạ màu đen xuất hiện trong nhiều lọ sản phẩm.

np_file_111617

 

Trước đó, nhiều hạt thép không gỉ đã được được tìm thấy trong 39 lọ vaccine chưa sử dụng tại các trung tâm tiêm chủng ở Tokyo và 4 tỉnh khác. Người ta cũng phát hiện các chất nhỏ màu đen lẫn trong số vaccine.

Được biết, thông tin về lô vaccine chứa tạp chất chỉ được nhà phân phối vaccine nội địa Takeda Pharmaceutical thông báo tới Bộ Y tế Nhật Bản sau 9 ngày kể từ khi nhận đước thông tin báo cáo.

Truyền thông Nhật Bản đã đưa ra vô số chỉ trích đối với nhà phân phối về việc chậm trễ thông tin quan trọng tới nhà chức trách. Nếu Takeda cung cấp thông tin sớm, nhà chức trách được cho là đã có thể yêu cầu đình chỉ lô hàng trong thời gian nhanh hơn.

Hôm 7/9, Nhật Bản ghi nhận công dân thứ 3 tử vong sau khi được tiêm từ số vaccine bị đình chỉ. Theo Guardian, người này có tiền sử dị ứng lúa mạch ba góc. Hồi đầu tháng 8, hai người đàn ông trong độ tuổi 30 không có bệnh nền cũng tử vong sau vài ngày tiêm chủng mũi vaccine Moderna thứ hai.

Đến nay, Bộ Y tế Nhật Bản chưa xác định được liệu cái chết của 3 người có liên quan tới vaccine Moderna dính tạp chất hay không. Trong khi đó, Moderna khẳng định các ca tử vong là ngẫu nhiên.

Theo một cuộc điều tra của Moderna, các hạt thép không gỉ hình thành do ma sát giữa các mảnh kim loại đã lẫn vào số vaccine trong quá trình sản xuất ở Tây Ban Nha.

Các chất màu đen xuất hiện trong một số lô hàng được cho là thuộc về phần nắp cao su trên lọ. Moderna cho biết số vaccine nhiễm tạp chất này không gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Ngành y tế và công ty Takeda đến nay chỉ dựa vào điều tra từ Moderna để tìm hiểu nguyên nhân về vụ việc. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết không có ý định tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến phát hiện của Takeda về lô vaccine nhiễm tạp chất.

Thái An

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
Năm nay, dù chủ các nhà vườn bày bán hoa mai sớm hơn mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh sức mua trở nên kém hơn so với cùng kỳ.
Tin tức 8 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, cả tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - chợ Tài lộc lớn nhất thành phố được nhuộm đỏ với những phong bao lì xì, đèn lồng, liễn đỏ…
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tuyến đầu trong dịp Tết Nguyên Đán, Hà Nội đã chi hơn 1,5 tỷ đồng kinh phí từ nguồn Dự phòng ngân sách cấp Thành phố năm 2022 để bổ sung đối tượng, mức và kinh phí thăm Tết Nhâm Dần năm 2022 thăm các tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Năm nay, Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân. Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều 26/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga