SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca nói gì về việc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3?

08:08, 12/09/2021
(SHTT) - Chia sẻ với truyền thông, GS Dame Sarah Gilbert, 'mẹ đẻ' của vaccine AstraZeneca mới đây cho biết, các loại vaccine COVID-19 có thể duy trì hiệu quả tốt sau 1 năm tiêm mũi thứ 2, vì vậy, việc bổ sung mũi thứ 3 là điều không cần thiết.

Gần đây, Ủy ban về vacicne và tiêm chủng của Anh đang chuẩn bị đưa ra quyết định về việc có nên triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 trong mùa thu này hay không. Dự kiến, những người được nhận mũi tiêm thứ 3 sẽ bao gồm 500.000 người ở Anh là các đối tượng có hệ miễn dịch yếu. Ủy ban này cũng sẽ tiến hành bàn luận về việc nên hay không nên triển khai tiêm đại trà mũi thứ 3.

Chia sẻ về vấn đề này với BBC, GS Dame Sarah Gilbert, 'mẹ đẻ' của vaccine AstraZeneca, cho biết, chưa có dấu hiệu cho thấy hiệu quả của vắc-xin suy giảm trong các thử nghiệm được tiến hành từ tháng 4/2020.

c06433c86b8a82d4db9b

 

GS Gilbert cũng thông tin thêm rằng, các mẫu máu từ tình nguyện viên đã tham gia tiêm chủng cách đây hơn 1 năm cho thấy họ vẫn được bảo vệ tốt, kể cả với biến thể Delta.

Bà cho biết: “Mũi đầu tiên có tác dụng mạnh nhất, dù tiêm cho bất kỳ ai”.

“Chúng ta được bảo vệ tốt sau mũi đầu tiên, sau đó được tăng cường bằng mũi thứ hai và chúng tôi cho rằng tác dụng đó sẽ được duy trì hoặc chỉ tăng thêm chút ít nếu tiêm mũi thứ ba. Chúng tôi nghĩ các loại vaccine khác cũng duy trì được mức độ miễn dịch”, GS Gilbert khẳng định.

Bà cũng nói rằng, việc bổ sung mũi tiêm thứ 3 chỉ cần thiết đối với các đối tượng bị suy giảm miễn dịch  và người cao tuổi, không cần thiết phải tổ chức thực hiện trên diện rộng như các mũi tiêm trước đó.

GS Gilbert cũng kêu gọi phải cấp phép thêm cho các loại vaccine khác để tăng nguồn cung và không phải lựa chọn tiêm cho nước này hay nước kia. 

Trước đó, chia sẻ với Reuter, người phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết, việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba là cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc có những người được tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 không được coi là “một thứ xa xỉ” hay tước đi cơ hội của những người chưa được tiêm vaccine dù chỉ một mũi.

Ông nói: "Liều vaccine COVID-19 thứ ba không phải là liều vaccine xa xỉ tước đi cơ hội tiêm của những người đang đợi mũi tiêm đầu tiên. Về cơ bản, đó là một cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương nhất".

7e36d426b6645f3a0675-1010

 

Tuy đưa ra nhận định mang tính ủng hộ việc tiêm mũi vaccine bổ sung, ông Kluge cho biết hiện vẫn cần thêm bằng chứng về mũi tiêm thứ ba, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu có lượng vaccine dư thừa nên chia sẻ với các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia ở khu vực Đông Âu và châu Phi.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết dữ liệu về mũi tiêm thứ ba là không có cơ sở. Trước đó, ông đã nói rằng họ nên dừng lại và các nhà chức trách nên tập trung vào việc cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo hơn.

Đáp lại bình luận của Tổng giám đốc WHO, hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết liều vaccine COVID-19 thứ ba của họ đã thúc đẩy số lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều gấp ba lần so với liều thứ hai.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.