SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca nói gì về việc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3?

08:08, 12/09/2021
(SHTT) - Chia sẻ với truyền thông, GS Dame Sarah Gilbert, 'mẹ đẻ' của vaccine AstraZeneca mới đây cho biết, các loại vaccine COVID-19 có thể duy trì hiệu quả tốt sau 1 năm tiêm mũi thứ 2, vì vậy, việc bổ sung mũi thứ 3 là điều không cần thiết.

Gần đây, Ủy ban về vacicne và tiêm chủng của Anh đang chuẩn bị đưa ra quyết định về việc có nên triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 trong mùa thu này hay không. Dự kiến, những người được nhận mũi tiêm thứ 3 sẽ bao gồm 500.000 người ở Anh là các đối tượng có hệ miễn dịch yếu. Ủy ban này cũng sẽ tiến hành bàn luận về việc nên hay không nên triển khai tiêm đại trà mũi thứ 3.

Chia sẻ về vấn đề này với BBC, GS Dame Sarah Gilbert, 'mẹ đẻ' của vaccine AstraZeneca, cho biết, chưa có dấu hiệu cho thấy hiệu quả của vắc-xin suy giảm trong các thử nghiệm được tiến hành từ tháng 4/2020.

c06433c86b8a82d4db9b

 

GS Gilbert cũng thông tin thêm rằng, các mẫu máu từ tình nguyện viên đã tham gia tiêm chủng cách đây hơn 1 năm cho thấy họ vẫn được bảo vệ tốt, kể cả với biến thể Delta.

Bà cho biết: “Mũi đầu tiên có tác dụng mạnh nhất, dù tiêm cho bất kỳ ai”.

“Chúng ta được bảo vệ tốt sau mũi đầu tiên, sau đó được tăng cường bằng mũi thứ hai và chúng tôi cho rằng tác dụng đó sẽ được duy trì hoặc chỉ tăng thêm chút ít nếu tiêm mũi thứ ba. Chúng tôi nghĩ các loại vaccine khác cũng duy trì được mức độ miễn dịch”, GS Gilbert khẳng định.

Bà cũng nói rằng, việc bổ sung mũi tiêm thứ 3 chỉ cần thiết đối với các đối tượng bị suy giảm miễn dịch  và người cao tuổi, không cần thiết phải tổ chức thực hiện trên diện rộng như các mũi tiêm trước đó.

GS Gilbert cũng kêu gọi phải cấp phép thêm cho các loại vaccine khác để tăng nguồn cung và không phải lựa chọn tiêm cho nước này hay nước kia. 

Trước đó, chia sẻ với Reuter, người phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết, việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba là cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc có những người được tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 không được coi là “một thứ xa xỉ” hay tước đi cơ hội của những người chưa được tiêm vaccine dù chỉ một mũi.

Ông nói: "Liều vaccine COVID-19 thứ ba không phải là liều vaccine xa xỉ tước đi cơ hội tiêm của những người đang đợi mũi tiêm đầu tiên. Về cơ bản, đó là một cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương nhất".

7e36d426b6645f3a0675-1010

 

Tuy đưa ra nhận định mang tính ủng hộ việc tiêm mũi vaccine bổ sung, ông Kluge cho biết hiện vẫn cần thêm bằng chứng về mũi tiêm thứ ba, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu có lượng vaccine dư thừa nên chia sẻ với các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia ở khu vực Đông Âu và châu Phi.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết dữ liệu về mũi tiêm thứ ba là không có cơ sở. Trước đó, ông đã nói rằng họ nên dừng lại và các nhà chức trách nên tập trung vào việc cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo hơn.

Đáp lại bình luận của Tổng giám đốc WHO, hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết liều vaccine COVID-19 thứ ba của họ đã thúc đẩy số lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều gấp ba lần so với liều thứ hai.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE