SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Tỏi Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt

06:51, 09/12/2016
Với giá chỉ bằng 1/3 tỏi Việt Nam, tỏi Trung Quốc đang chiếm được ưu thế và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên mới đây thông tin loại tỏi này được phun hóa chất để ngưng mọc mầm, tẩy trắng khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo sợ.
toi Trung Quoc

Tỏi Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt 

Tỏi Trung Quốc giá rẻ phủ sóng chợ Việt

Là một trong 4 loại gia vị Trung Quốc được dùng phổ biến ở Việt Nam, tỏi Trung Quốc được nhập về Việt Nam đã nhiều năm nay dù Việt Nam cũng có nhiều vùng trồng tỏi như Hải Dương, Lý Sơn, Đà Lạt,... Tuy nhiên, theo các tiểu thương, tại chợ hiện nay tỏi Trung Quốc chiếm phần lớn thị phần.

Thực tế, chỉ riêng tại miền Bắc có những thủ phủ buôn bán nông sản Trung Quốc nổi tiếng với khối lượng hàng hóa vận chuyển về mỗi đêm lên đến hàng trăm tấn như chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chợ Hòa Đình (TP Bắc Ninh), chợ Long Biên (Hà Nội),... trong đó, tỏi là một mặt hàng chính được nhập về khối khối lượng tương đối lớn.

Khu vực xung quanh chợ Hòa Đình, tỏi Trung Quốc là một trong những loại nông sản được buôn bán rầm rộ, công khai với những kho hàng khổng lồ. Vào buổi chiều tối cho đến sáng sớm ngày hôm sau, tại khu chợ này sẽ xuất hiện những xe tải cỡ lớn chở tỏi Trung Quốc từ cửa khẩu về đổ hàng cho các mối buôn phân phối đến khắp các chợ lớn nhỏ trong cả nước. Còn ban ngày, những khu vực xung quanh chợ Hòa Đình biến thành những “công xưởng” phân loại tỏi, hành thành các loại khác nhau.

Khách đến đây “ăn hàng” chỉ hỏi giá chứ không ai hỏi xuất xứ hàng hóa như các chợ lẻ, bởi những bao tỏi được đựng trong túi lưới với nhãn mác nhằng nhịt chữ Trung Quốc nên ai cũng biết.

Tương tự, tại chợ Thổ Tang, cảnh buôn bán tỏi Trung Quốc cũng nhộn nhịp, diễn ra cả ngày lẫn đêm với số lượng cực lớn. Đáng chú ý, loại tỏi Trung Quốc được rao bán với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 6.000-8.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đó, từ chợ đầu mối, những củ tỏi trắng, tép to căng tròn cực kỳ bắt mắt được phân phối khắp các chợ dân sinh dưới mác “tỏi Việt Nam” với mức giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg, lừa người tiêu dùng Việt mua về làm gia vị xào nấu đủ các món ăn hàng ngày.

Trong khi đó, các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, thậm chí là cả khách sạn lại cực kỳ ưa chuộng loại tỏi Trung Quốc. Bởi, với họ, tỏi Trung Quốc có rất nhiều ưu điểm như củ to dễ bóc vỏ, dễ bảo quản, để lâu không bị mọc mầm, không lo khô héo,...

Những cảnh báo đáng sợ

Dù được nhập ồ ạt về Việt Nam và được bán phủ sóng khắp các chợ Việt Nam, song, theo cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT, năm 2015 khi lấy mẫu kiểm tra có phát hiện 2 mẫu tỏi củ của Trung Quốc vượt ngưỡng về hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (hoạt chất Dithiocarbamat).

Tuy nhiên, sang 2016, cụ thể là 11 tháng năm 2016 có lấy mẫu kiểm tra của tất cả các loại nông sản, kể cả tỏi nhưng không phát hiện ra mẫu nào vi phạm.

Không chỉ ở Việt Nam mà theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay  một lượng rất lớn tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Chính vì thế, mặt hàng này đã đươc rất nhiều tổ chức ngiên cứu sức khỏe mà thực phẩm quan tâm soi xét. Thực tế, không phải bây giờ mà từ lâu, đã liên tiếp xuất hiện  những thông tin cảnh báo đáng ngại về loại tỏi được trồng ở Trung Quốc khi các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng tỏi có nguồn gốc Trung Quốc có thể chứa những hóa chất độc hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Một phóng viên của tạp chí The Epoch Times đã bí mật điều tra và phát hiện ra rằng nhiều nông dân trồng rau ở Trung Quốc đều sử dụng phorate và parathion (hai loại thuốc trừ sâu cấm của chính phủ) để tưới cho cây trồng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Trước đó, The Age dẫn nguồn từ một khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp tỏi Úc cảnh báo, đa số tỏi của Trung Quốc đều được phun hóa chất để ngưng mọc mầm. Không những vậy, tỏi đã được tẩy trắng và ngăn chặn côn trùng. Ngoài ra, chúng còn được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thống thần kinh trung ương vầ thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, Sunfat và chì cũng là những hợp chất rất nguy hiểm được tìm thấy trong tỏi của Trung Quốc.

Hiện môi trường, đất trồng ô nhiễm của Trung Quốc cũng là nguyên nhân làm cho tỏi nhiễm độc trầm trọng hơn. Một báo cáo của chính phủ Mỹ được công bố vào năm 2014 cho biết gần 1/5 đất của Trung Quốc bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng như cadmium và thạch tín cũng như một lượng không lành mạnh của thuốc trừ sâu và phân bón. Hiện các con sông chính của Trung Quốc đã bị ô nhiễm nặng bởi số lượng lớn hóa chất công nghiệp và chất thải hộ gia đình.

Theo Vietnamnet

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và tàng trữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage nhưng lại treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn Quốc ngang nhiên quảng cáo là “phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc top 1 châu Âu”.