SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tìm thấy loại thuốc chữa khỏi ca mắc Covid-19 nặng chỉ trong 1 tuần

16:09, 17/04/2020
(SHTT) - Trường Đại học Chicago mới đây đã hoàn thành thử nghiệm sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Kết luận thử nghiệm cho thấy bằng việc sử dụng remdesivir, chỉ trong vòng 1 tuần sau các ca bệnh với các triệu chứng nghiêm trọng đều được chưa khỏi và có thể xuất viện.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến theo xu hướng xấu dần nhưng chưa có bất cứ phác đồ điều trị chính thức nào, Viện Y tế Quốc gia của Mỹ đang gấp rút tổ chức các cuộc thử nghiệm một số loại thuốc và các phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có thuốc Remdesivir đang cho kết quả tích cực.

Trước đây, Remdesivir là loại thuốc được thử nghiệm để chống lại dịch bệnh Ebola nhưng không mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy loại thuốc này có khả năng ngăn chặn và điều trị các loại virus corona gây nên dịch SARS, MERS và đại dịch Covid-19. Hồi tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Remdesivir có tiềm năng chống lại dịch bệnh Covid-19.

Trong nghiên cứu này, Đại học y Chicago đã nhận được sự tham gia của 125 tình nguyện viên là người mắc Covid-19 tham gia 2 thử nghiệm lâm sàng của hãng Gilead. Trong số bệnh nhân này có 113 người mắc bệnh nặng.

remdesivir_image-605x340

 

Tất cả bệnh nhân được điều trị hàng ngày bằng truyền dịch Remdesivir. Kết quả là hầu hết số bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng đã được xuất viện sau một tuần và có hai trường hợp tử vong.

Đây là kết quả được giới y học đánh giá rất đáng khích lệ bởi các bệnh nhân Covid-19 nặng thường có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong trung bình của người mắc Covid-19 là 3,4% và tỷ lệ này cao hơn nhiều với nhóm người có triệu chứng nặng và người già.

Cùng với đại học Chicago, hãng dược Gilead cũng đang thử nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc Remdesivir ở 152 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới với quy mô tổng cộng 2400 người tham gia.

Thử nghiệm lâm sàng của Gilead sẽ hướng tới mục tiêu đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus Remdesivir trong hai khóa điều trị 5 ngày và 10 ngày để có dữ liệu so sánh sự cải thiện ở người bệnh trong hai khóa điều trị. Sự cải thiện được đánh giá theo thang số 7 điểm gồm tử vong (tệ nhất) và xuất viện (tốt nhất) cùng với những mức độ khác như phải bổ sung ô-xy hay đặt nội khí quản.

Gilead cho biết hãng đang phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận từ các thử nghiệm lâm sàng. Hãng dự tính sẽ có kết quả nghiên cứu với các bệnh nhân Covid-19 nặng vào cuối tháng 4/2020 và những dữ liệu bổ sung từ các nghiên cứu khác cũng sẽ được tổng hợp và báo cáo vào tháng 5/2020.

t-15846119095302130071476-1584612856075-15846128564312107080368

 

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang gấp rút thực hiện các nghiên cứu nhằm tìm ra phác đồ điều trị phù hợp và vaccine hiệu quả để ngăn chặn Covid-19 trước tốc độ bùng phát chóng mặt của dịch bệnh ở mức độ toàn cầu hiện nay.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.