SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế pin năng lượng Mặt trời siêu mỏng cho hiệu suất gấp đôi

13:49, 16/04/2020
(SHTT) - Viện nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin (HZB) đã phát triển thành công một loại pin Mặt trời được cấu tạo từ tế bào quang điện màng mỏng Tadem cho tỷ lệ chuyển đổi năng lượng lên tới 24,16%.

Loại pin Mặt trời công nghệ mới là sự kết hợp của hai chất bán dẫn CIGS và perovskite giúp chuyển đổi các thành phần khác nhau của quang phổ ánh sáng thành năng lượng điện. Trong khi các perovskite kim loại halogen tập trung vào ánh sáng khả kiến, hợp chất CIGS - bao gồm đồng, indi, gali và selen - có khả năng chuyển đổi một phần ánh sáng hồng ngoại mà mắt thường không thể nhìn thấy.

pin-mat-troi-song-song-CIGS

 

Do tính chất các tế bào CIGS có thể lắng đọng dưới dạng màng mỏng khoảng 3 - 4 micromet (µm), trong khi các lớp perovskite thậm chí còn mỏng hơn nhiều với độ dày chỉ 0,5 µm, do đó, các tế bào pin mặt trời song song Tadem có độ dày chưa tới 5 µm, phù hợp với việc ứng dụng trong sản xuất các module năng lượng linh hoạt.

Trong quá trình tạo nên loại pin Mặt trời siêu mỏng, Albrecht cùng các cộng sự đã làm lắng đọng trực tiếp perovskite lên trên lớp CIGS bằng một kỹ thuật mà nhóm tự phát triển. Họ cũng thêm các phân tử đặc biệt, được gọi là SAM, vào chất bán dẫn CIGS để tạo thành một lớp đơn phân tử tự tổ chức, giúp cải thiện khả năng tiếp xúc giữa perovskite và CIGS.

Tế bào quang điện song song mới cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên tới 24,16%, cao hơn nhiều so với các pin năng lượng thương mại hiện có trên thị trường, dao động từ 5 - 15%. Giá trị này đã được chứng nhận bởi Viện nghiên cứu Hệ thống Năng lượng Mặt trời Fraunhofer (ISE) của Đức.

"Sự kết hợp này giúp làm giảm trọng lượng của pin Mặt trời và làm tăng khả năng chống chiếu xạ, do đó, việc sử dụng loại pin này để thiết kế sản phẩm trong công nghiệp vệ tinh không gian cũng là giải pháp rất hứu hiệu", Giáo sư Tiến sĩ Steve Albrecht từ HZB, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trên tạp chí JOULE.

Sáng chế pin Mặt trời công nghệ mới được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến lớn cho ngành sản xuất thiết bị điện tử linh hoạt được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố về việc phát minh thành công một thiết bị sạc năng lượng không dây có thể cấy vào cơ thể người. Đặc biệt, thiết bị này cũng có khả năng phân hủy sinh học vô cùng thân thiện với con người khi tích hợp lên cơ thể.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Từ ngày 15/11/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức triển khai thử nghiệm hệ thống tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Hiện tại, các tập đoàn Trung Quốc đã giành được vị thế trong việc nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ an ninh mạng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.