SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Trung Quốc tìm ra 2 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

11:49, 17/04/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, Trung Quốc, mới đây, đã công bố một kết quả nghiên cứu chỉ ra thêm 2 triệu chứng mới cho thấy cơ thể người đã bị nhiễm Covid-19.

Tuyên bố từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, Trung Quốc đã cảnh báo rằng những biểu hiện thường gặp như đau đầu và chóng mặt cũng là những dấu hiệu cho thấy một người có thể đã bị nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã tiến hành phân tích 214 bệnh nhân nhiễm Covid-19, và thực hiện thống kê về các triệu chứng ban đầu của các ca bệnh. Kết quả cho thấy 36% các ca dương tính đều phải trải qua một số dạng triệu chứng thần kinh, bao gồm đau đầu, chóng mặt, viêm cơ và đau dây thần kinh.

Trong một số trường hợp nặng hơn, biểu hiện bệnh của người nhiễm SARS-CoV-2 còn kèm theo các triệu chứng hô hấp, bao gồm ho và sốt, nhưng các triệu chứng thần kinh sẽ xuất hiện đầu tiên, sau đó mới phát các triệu chứng hô hấp.

deo-khau-trang-khi-ra-duong

 

Nghiên cứu được xuất bản trên JAMA Neurology được dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu Ling Mao viết: "Một số người không có triệu chứng điển hình (như sốt, ho, chán ăn và tiêu chảy) của Covid-19 đã đến bệnh viện kiếm tra khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh bất thường và được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, đối với những bệnh nhân mắc Covid-19, chúng ta cần chú ý đến các biểu hiện thần kinh của họ, đặc biệt đối với những người bị bệnh nặng vì những triệu chứng này có thể giúp tiên đoán trước khả năng biến chứng nặng hoặc nguy cơ tử vong đối với người bệnh".

Các triệu chứng thần kinh như đau đầu, chóng mặt thường bị hiểu nhầm là các trường hợp mắc cảm cúm thông thường nên hay bị bỏ qua, do đó, thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học mong các bác sỹ khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện thần kinh này nên xem đó là trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 để tiếp tục xét nghiệm sàng lọc nhằm tránh chẩn đoán chậm hoặc chẩn đoán sai và phòng ngừa sự lây truyền của virus trong cộng đồng.

Bảo An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.