Vinamilk

Tiết lộ bất ngờ về xác ướp mạ vàng của đại sư vẹn nguyên sau 1.000 năm

(SHTT) - Sau khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính xác ướp của vị đại sư Phật giáo sống cách đây 1.000 năm, các chuyên gia đã bất ngờ khi phát hiện bộ xương và sọ não của xác ướp còn nguyên vẹn một cách lạ lùng.

Xác ướp đại sư Phật giáo vẹn nguyên sau 1.000 năm trên chính là đại sư Từ Hiền. Hài cốt được kiểm tra y khoa tại chùa Định Huệ ở thành phố Vũ An thuộc tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc. Buổi kiểm tra diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và đông đảo phóng viên.

Tại đây, mọi người có mặt đều bất ngờ khi các chuyên gia cho biết thi hài đại sư Từ Hiền vẫn còn nguyên bộ xương cũng như sọ não.

"Chúng tôi có thể thấy xương cốt của đại sư vẫn chắc khoẻ như người bình thường. Xương hàm trên, hàm dưới, xương sườn, cột sống và các khớp đều hoàn chỉnh. Thật đáng kinh ngạc", bác sĩ Wu Yongqing cho biết.

xac uop

 

Đại sư Từ Hiền là một cao tăng được kính trọng. Theo ghi chép lịch sử, ông sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Đại sư Từ Hiền du hành từ Ấn Độ cổ đại đến nước Khiết Đan (tồn tại từ năm 916 đến 1125) ở vùng Đông Bắc Trung Quốc gần bán đảo Triều Tiên ngày nay.

Ông được cho là đã có công dịch 10 bộ Kinh Phạn quan trọng sang tiếng Trung. Sau đó, ông được vua Khiết Đan phong là quốc sư. Một số bản dịch của ông được khắc vào các phiến đá đến nay vẫn còn xem được.

Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản thi hài của ông nhưng trải qua nhiều năm, xác ướp bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

xac uop 1

 Kết quả cho thấy xác ướp còn nguyên vẹn như người sống.

Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn thi thể những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch. Đại sư sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.

Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt hài cốt vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, các đệ tử sẽ chuyển hài cốt ra khỏi vại. Khi đó, nếu thi thể không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".

 

Vân Trang