Vinamilk

Thuốc đặc trị hỗ trợ điều trị ung thư sẽ ra thị trường vào đầu năm 2018

(SHTT) - Việc sản xuất thuốc đặc trị hỗ trợ điều trị ung thư đã được hoàn thành và đang được thử nghiệm. Dự kiến, thuốc sẽ được ra mắt thị trường vào quý I/2018.

Sự phát triển của khoa học đã mở ra những bước tiến mới cho y học với các thành tựu được đánh giá cao. Đặc biệt, những thông tin về các loại thuốc mới đang mang lại niềm hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư.

Đáng mừng là các bác sĩ, các nhà khoa học của Việt Nam cũng đang tiến hành nghiên cứu loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Được biết, từ năm 2014, dự án Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thuốc Peginterferon lambda 1, Pegfilgrastim đã được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2019. Dự án này là sản phẩm của Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, một trong những Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đang được triển khai tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

thuoc dac tri ho tro dieu tri ung thu

 Thuốc đặc trị hỗ trợ điều trị ung thư sẽ ra thị trường vào đầu năm 2018. Ảnh: Khoa học và phát triển

Theo các nhà khoa học thì thuốc đặc trị từ hoạt chất Peginterferon lambda sẽ được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm gan B và viêm gan C. Trong khi đó, thuốc đặc trị Pegfilgrastim lại có tác dụng hỗ trợ điều trị tăng cường tế bào bạch cầu đồng thời hỗ trợ miễn dịch. Đặc biệt, loại thuốc này có thể hỗ trợ điều trị trong các liệu pháp hóa trị và xạ trị ung thư.

Về phía Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen thì cho hay hiện nay công ty đã hoàn thành quy trình sản xuất thuốc Peginterferon lambda 1 cũng như hoàn thành quy trình nghiên cứu kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng thuốc in vitro (trong phòng thí nghiệm), in vivo (tiền lâm sàng trên động vật) và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân pha 1.

Tuy nhiên các giai đoạn thử nghiệm tiếp theo để cho ra mắt dòng thuốc này đã được tạm dùng do trên thị trường đã xuất hiện một dòng thuốc điều trị thay thế được ưa chuộng hơn hẳn.

Trong khi đó, công ty cũng đã hoàn thành quy trình sản xuất thuốc Pegfilgrastim và hoàn thành nghiên cứu kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng thuốc in vitro (trong phòng thí nghiệm) và in vivo (tiền lâm sàng trên động vật). Để chuẩn bị cho việc đưa loại thuốc này ra thị trường vào quý I/2018 thì công ty đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân pha 3.

Hương Mi