SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Thử nghiệm thành công thuốc psilocybin trị trầm cảm

14:39, 19/12/2019
(SHTT) - Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do các nhà khoa học Anh tiến hành khẳng định khả năng sử dụng psilocybin, chiết xuất từ nấm, như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo Medical Express, các nhà khoa học ở King College London và công ty y tế Compass Pathways (Anh) đã công bố kết quả của giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc psilocybin.

psilocybin

 

Psilocybin có thành phần chính là 1 hoạt chất trong nấm. Đây là một loại thuốc gây ảo giác, có nghĩa là tiêu thụ nó gây ra các triệu chứng ảo giác. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu về sức khỏe tâm thần đã nghiên cứu khả năng sử dụng nó để điều trị chứng trầm cảm mạn tính.

Trong hầu hết các trường hợp, psilocybin là phương pháp điều trị cuối cùng cho những bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ loại điều trị nào khác. Theo các nhà khoa học, dùng hoạt chất chiết xuất từ nấm không gây ra tác dụng phụ. Điều đáng chú ý là các nhóm chuyên gia khác nhau trước đây đã cố gắng điều trị chứng trầm cảm nặng bằng chất này.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm sự an toàn của thuốc, 89 tình nguyện viên khỏe mạnh đã được tiêm vào cơ thể 10 hoặc 25 miligam hợp chất trước các buổi trị liệu tâm lý. Một số người nhận được giả dược. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi để đánh giá tác dụng phụ trong tối đa 12 tuần.

roi-loan-tram-cam

 

Các buổi trị liệu được thực hiện với số lượng tình nguyện viên khác nhau, từ 1 người đến 6 người. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng ở bất kỳ tình nguyện viên nào. Tác dụng phụ nhỏ chỉ mang tính chất ảo giác. Họ cũng nhận thấy rằng các tình nguyện viên không gặp vấn đề gì chức năng nhận thức hoặc tác động bất lợi về cảm xúc.

Theo các nhà khoa học, tất cả những điều này cho thấy khả năng sử dụng psilocybin như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ là công trình lớn nhất về psilocybin cho đến nay và kết quả là đầy hứa hẹn.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.
Liên kết hữu ích