SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thử nghiệm thành công thuốc psilocybin trị trầm cảm

14:39, 19/12/2019
(SHTT) - Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do các nhà khoa học Anh tiến hành khẳng định khả năng sử dụng psilocybin, chiết xuất từ nấm, như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo Medical Express, các nhà khoa học ở King College London và công ty y tế Compass Pathways (Anh) đã công bố kết quả của giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc psilocybin.

psilocybin

 

Psilocybin có thành phần chính là 1 hoạt chất trong nấm. Đây là một loại thuốc gây ảo giác, có nghĩa là tiêu thụ nó gây ra các triệu chứng ảo giác. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu về sức khỏe tâm thần đã nghiên cứu khả năng sử dụng nó để điều trị chứng trầm cảm mạn tính.

Trong hầu hết các trường hợp, psilocybin là phương pháp điều trị cuối cùng cho những bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ loại điều trị nào khác. Theo các nhà khoa học, dùng hoạt chất chiết xuất từ nấm không gây ra tác dụng phụ. Điều đáng chú ý là các nhóm chuyên gia khác nhau trước đây đã cố gắng điều trị chứng trầm cảm nặng bằng chất này.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm sự an toàn của thuốc, 89 tình nguyện viên khỏe mạnh đã được tiêm vào cơ thể 10 hoặc 25 miligam hợp chất trước các buổi trị liệu tâm lý. Một số người nhận được giả dược. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi để đánh giá tác dụng phụ trong tối đa 12 tuần.

roi-loan-tram-cam

 

Các buổi trị liệu được thực hiện với số lượng tình nguyện viên khác nhau, từ 1 người đến 6 người. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng ở bất kỳ tình nguyện viên nào. Tác dụng phụ nhỏ chỉ mang tính chất ảo giác. Họ cũng nhận thấy rằng các tình nguyện viên không gặp vấn đề gì chức năng nhận thức hoặc tác động bất lợi về cảm xúc.

Theo các nhà khoa học, tất cả những điều này cho thấy khả năng sử dụng psilocybin như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ là công trình lớn nhất về psilocybin cho đến nay và kết quả là đầy hứa hẹn.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE