Vinamilk

Thu hồi "Thần dược phòng the" Semenax do chứa chất cấm độc hại

(SHTT) - Semenax được quảng cáo là "thần dược phòng the", có tác dụng hỗ trợ đời sống tình dục. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia Úc đã cảnh báo loại thuốc này chứa chất cấm độc hại. Vì vậy Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu thu hồi và tiêu hủy Semenax.

Sememax là loại thuốc dạng viên được quảng cáo có thành phần thiên nhiên với tác dụng hỗ trợ đời sống tình dục, hỗ trợ điều trị vô sinh. Sau khi kiểm tra, Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã phát hiện trong loại thuốc này có chứa chất không được khai báo, và là chất cấm tại Úc. Chính vì vậy TGA đã cảnh báo người dân không nên mua và sử dụng loại thuốc này.

Cụ thể, Sememax chứa chất đã bị cấm lưu hành là yohimbine nhưng lại không được liệt kê trong thông tin về thành phần của thuốc. Chất này chỉ có thể được sử dụng khi được kê toa và thường được sử dụng nhằm mục đích đảo ngược tác dụng của thuốc an thần. Trước đây, hóa chất này có liên quan đến điều trị rối loạn cương dương nhưng không được chấp nhận ở Úc.

sememax

 Thu hồi "Thần dược phòng the" Semenax do chứa chất cấm độc hại

Được biết, yohimbine có tác dụng làm giãn các mạch máu trong dương vật, làm cho lưu lượng máu tăng lên và làm cương cứng. Nó cũng có tác dụng kích thích các khu vực thần kinh trong não liên quan đến ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con người sẽ có thể bị thay đổi về huyết áp, cơ thể nóng bừng, buồn nôn và sinh ảo giác nếu sử dụng liều cao 40mg một ngày hoặc hơn; thậm chí có thể gây tử vong.

Những người mắc bệnh thận, tim, gan, loét dạ dày, huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn stress sau chấn thương và rối loạn hoảng sợ; phụ nữ có thai, đang cho con bú; người cao tuổi cũng không nên dùng thuốc chứa yohimbine.

Không chỉ vậy, yohimbine còn chứa khoảng 6% chất indole alkaloids (gồm yohimbine), chất màu và tannins. Alkaloids là chất có tác dụng kích thích não khi dùng ở liều lượng thích hợp nhưng nếu sử dụng ở liều lượng cao, chất này có thể gây ngộ độc nghiêm trọng .

Tại Mỹ, các dược phẩm chứa những thành phần này luôn được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý rất sát sao. Trong khi đó tại Úc, loại thuốc này không được phép nhập khẩu và người dùng chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

TGA đã tiến hành một cuộc điều tra và cho ra kết quả là người dân Úc có thể đã mua sản phẩm online và không có sự kiểm duyệt hay đánh giá về chất lượng, độ an toàn hoặc hiệu quả theo yêu cầu, điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, TGA khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thuốc từ các trang mạng không xác định ở nước ngoài. Với những người đã mua và đang sử dụng sản phẩm này nên dừng lại và đem toàn bộ số lượng thuốc chưa dùng đến hiệu thuốc gần nhất để được xử lý an toàn.

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin: "TGA đang làm việc với Lực lượng Biên phòng Úc để giúp ngăn chặn các chuyến vận chuyển thuốc Semenax trong tương lai từ Úc. Nếu những viên nang này được tìm thấy ở biên giới họ sẽ bị bắt giữ và tiêu hủy".

PV(t/h)